Trên bàn tiệc đặc biệt của ngày Tết, một món ăn không thể thiếu là thịt đông – một món ngon truyền thống mang đậm hương vị của nền ẩm thực Việt Nam. Để mang đến những đĩa thịt đông thơm ngon, mềm mịn, không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo vệ sinh và an toàn, chúng ta cần biết được cách nấu thịt đông đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nấu thịt đông một cách đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết nấu thịt đông đúng cách. Để giúp bạn tạo ra những món thịt đông thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và khách mời trong dịp Tết trọng đại.

Contents

Nguyên liệu nấu thịt đông

Nguyên liệu nấu món thịt đông gồm: 

  • Thịt chân giò 1kg
  • Tai heo 500gam
  • Nấm hương, mộc nhĩ: mỗi loại 100 gam 
  • 1 củ hành khô 
  • Gừng ½ củ 
  • 1 củ cà rốt 
  • 50gam tiêu hạt. 
  • Các loại gia vị như nước mắm, hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Nguyên liệu nấu thịt đông

Cách nấu thịt đông 

Việc nấu thịt đông là một quá trình cần sự tỉ mỉ và chính xác. Để đảm bảo món ăn đạt được hương vị hoàn hảo và an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết để bạn có thể nấu thịt đông một cách thành công.

Sơ chế các loại nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu bắt đầu bằng việc bóc vỏ củ hành tím và đập dập. Tiếp theo, chúng ta cạo vỏ gừng, rửa sạch và đập dập. Đối với thịt chân giò, ta cạo sạch lông, chà xát muối, rửa sạch. Lọc lấy xương và cắt bỏ phần mỡ. Đối với tai heo, ta cạo sạch lông, chà xát muối và rửa sạch. Nấm hương và mộc nhĩ cần được ngâm để mềm trước khi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt thành sợi chỉ. Cuối cùng, rang tiêu hạt và đập dập sơ qua để sử dụng trong quá trình nấu thịt đông với mộc nhĩ.

Cách ướp thịt nấu thịt đông 

Bắc nồi nước lên bếp và thêm một ít muối, một củ hành khô đập dập và một ít lát gừng. Sau đó, cho thịt chân giò và tai heo vào nồi để chần sơ qua. Tiếp theo, vớt thịt ra và ngâm vào nước lạnh, sau đó để ráo nước bằng cách vớt thịt ra rổ.

Thịt chân giò cần được cắt thành miếng nhỏ với độ dày khoảng 1cm. Còn tai heo cần được cắt thành sợi mỏng và dài.

Để mang lại hương vị thơm ngon cho thịt đông, có thể thêm một muỗng nước mắm vào thịt, trộn đều và để trong khoảng 30 phút.

Xào nấm hương và mộc nhĩ 

Bắc một chảo khác lên bếp và cho thêm một muỗng dầu ăn để đun sôi. Khi dầu đã nóng, tiến hành xào mộc nhĩ và nấm hương. Nêm thêm một muỗng hạt nêm để tăng cường hương vị và hấp dẫn của món ăn.

Sau khi xào chín, trút phần mộc nhĩ và nấm hương ra một bát. Sử dụng lại chảo đó, cho thịt chân giò và tai heo vào xào để săn lại. Nêm thêm một muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều để đảm bảo hương vị đậm đà.

Nấu thịt đông

Để nấu thịt đông, ta cho thịt chân giò và tai heo sau khi xào vào nồi. Đổ nước ngập và bắc lên bếp để nấu.

Nấu thịt đông

Khi thịt sôi, dùng muỗng để vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước, sau đó đậy kín nắp nồi.

Tiếp theo, tiếp tục nấu thêm khoảng 15-20 phút để thịt chín mềm, sau đó mở nắp nồi. Lúc này, cho mộc nhĩ, nấm hương đã được xào và ít tiêu rang đã được đập dập vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Cuối cùng, tắt bếp.

Tạo hình cho món thịt đông

Bào vỏ củ cà rốt, rửa sạch và tỉa hoa, sau đó cắt thành lát mỏng. Tiếp theo, cho cà rốt tỉa hoa vào đáy của một bát và múc thịt vào một tô. Sau đó, ta đặt bát và tô vào ngăn mát của tủ lạnh và để trong khoảng 4-6 tiếng để thịt đông.

Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần úp bát thịt ra đĩa và trang trí lên trên với một ít rau ngò để tạo điểm nhấn hấp dẫn. 

>>>>Tham khảo thêm: Cách làm xíu mại 

Một vài điểm cần lưu ý khi nấu món thịt đông

Khi nấu món này, nên sử dụng chân giò trước vì phần này có ít xương và nhiều thịt hơn. Đem lại một hương vị ngon hơn cho món thịt đông.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian nấu thịt và có thịt mềm hơn, bạn có thể sử dụng nồi áp suất.

Sau khi múc thịt vào bát, bạn cũng có thể rắc thêm một ít tiêu lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách chọn chân giò và tai heo nấu thịt đông ngon

Khi chọn mua thịt chân giò, bạn nên lựa chọn khối thịt rắn chắc, mặt khô ráo và không quá lỏng lẻo. Hãy ấn vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thịt trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng thì đó là dấu hiệu của thịt tươi. Thịt chân giò tươi mới có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh hoặc mùi khác. Lớp da ngoài thịt nên là căng mịn và không có bất kỳ nổi nốt hay tụ máu bầm. Phần thịt, mỡ và da nên dính chặt vào nhau, không bong ra hay tụt rời.

Đối với tai heo, hãy chọn những miếng tai có màu sáng trắng và ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi. Tai heo tươi mới có độ đàn hồi cao khi ấn vào. Tránh chọn những miếng tai mềm nhũn, có mùi hôi hoặc có nốt bầm trên bề mặt. Vì đó có thể là dấu hiệu của tai heo không tươi.

Qua việc lựa chọn kỹ càng như vậy, bạn sẽ có những nguyên liệu chất lượng. Để chuẩn bị món thịt đông ngon hơn

Cách bảo quản thịt đông được lâu 

Để bảo quản thịt đông trong thời gian dài, hãy chia nhỏ thành các phần vừa đủ để ăn. Tránh lẫn phần thịt đã sử dụng với phần thịt chưa sử dụng.

Để đảm bảo sự tươi ngon, hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín hộp thịt đông chưa sử dụng. Để nó trong ngăn mát của tủ lạnh, tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Khi lấy thịt đông ra, hãy sử dụng ngay mà không để lâu. Nên sử dụng hết trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 tiếng. Đừng bảo quản thịt đông trong ngăn đông của tủ lạnh. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thịt.

Cách bảo quản thịt đông được lâu 

Cách khử mùi chân giò nấu thịt đông hiệu quả 

Bạn có thể sử dụng giấm, muối, chanh hoặc rượu để rửa sạch chân giò và loại bỏ mùi hôi. Hãy chà xát các loại nguyên liệu và gia vị này trực tiếp lên thịt giò. Sau đó rửa sạch và để ráo trước khi sử dụng cho các bước chế biến tiếp theo.

Sau khi rửa sạch, bạn có thể cho thịt chân giò vào nồi nước sôi và đun trong 3 phút. Sau đó lấy ra và rửa sạch lại trước khi tiến hành chế biến món ăn mong muốn.

Đối với một số món như giả cầy, nấu rượu mận, hầm thuốc Bắc, bạn có thể thui chân giò trên lửa để khử mùi. Phương pháp này không chỉ làm cho chân giò thơm ngon hơn sau khi chế biến, mà còn giúp loại bỏ một phần lông cứng trên da.

Món thịt đông không chỉ là một phần không thể thiếu trên bàn tiệc Tết. Nó còn là niềm tự hào của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với những bước nấu thịt đông đúng chuẩn chúng ta đã tạo ra những món ăn đậm đà hương vị truyền thống cho gia đình và khách mời trong dịp Tết quan trọng. Hy vọng rằng những hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn nắm vững cách nấu thịt đông và tạo ra những món thịt đông thật ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình và người thân yêu trong những dịp đặc biệt.

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments