Mỗi người có rất nhiều sở thích ăn uống khác nhau. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thể ăn uống một cách thả ga do vấn đề cân nặng, đặc biệt là các bạn nữ. Bên cạnh đó, nhiều người cũng quan tâm đến vấn đề khoa học. Cho nên calo của thức ăn mà họ ăn cũng rất quan trọng. Bún chả là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn. Bún chả bao nhiêu calo sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây để bạn tham khảo.

Contents

Bún chả bao nhiêu calo?

Bún chả có lẽ là một món ăn vô cùng quen thuộc ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có thể chúng ta không được ăn thoải mái một phần vì không chắc ăn bún chả có béo hay không một phần vì không biết ăn có hại gì cho sức khoẻ không.

bún chả cá bao nhiêu calo

Bún chả bao nhiêu calo sẽ giúp bạn phần nào biết được món ăn này có gây béo hay không. Hãy cùng tìm hiểu xem thành phần của bún chả có gì để tính toán số calo của món ăn này. Một tô bún chả thông thường sẽ có các thành phần sau:

  • Bún
  • Chả thịt lợn được nướng lên
  • Nước mắm chua cay ngọt

Đây là 3 thành phần chính của một tô bún chả. Tuỳ theo quán và địa điểm sẽ có cách nêm nếm cũng như thêm các nguyên liệu khác nhau.

Cách tính calo của bún chả

Vậy với những nguyên liệu trên thì mỗi phần sẽ chiếm bao nhiêu calo? Chúng ta sẽ đến với thành phần đầu tiên chính là bún. Bún được làm từ tinh bột nên được xem như thành phần chứa nhiều calo và gây béo. Theo ước tính thì trong 100g bún có chứa đến 110 calo.

Bên cạnh đó, chả thịt lợn với 90% là thịt lợn nạc được xay ra và nhồi với chả. Sau đó sẽ đem đi nướng. theo nghiên cứu, trong thịt lợn nước đã kể đến gia vị ướp thì 100g thịt chứa 291 calo. Với lượng mỡ trong thịt thì thành phần này chứa khá nhiều calo và chiếm phần lớn calo của bún chả.

Nước mắm chua cay hay ngọt có lẽ là thành phần quyết định điểm riêng, khác biệt và độ ngon của bún chả các quán khác nhau. Trong nước mắm chua cay ngọt này có đường, chanh, tỏi, su, cà rốt,… Một bát nước mắm 100g thường có 51 calo.

Vậy theo tính toán ở trên, một tô bún chả trung bình với lượng như thế sẽ chứa 452 calo.

Xem thêm: Công thức pha bột làm bánh xèo ngon

Ăn bún chả có mập không?

Với tính toán hàm lượng calo như trên thì bún chả không thể khiến bạn tăng cân nếu bạn ăn với lượng vừa phải. Như chúng ta đã biết, hàm lượng calo cần thiết cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là từ 1500 đến 2500 calo. Bún chả chỉ chứa gần 500 calo nên vẫn nằm trong khoảng cho phép nếu mọi người biết cân bằng. Có nhiều người còn ăn bún thay cơm để giảm cân.

Chúng ta có thể chắc chắn rằng bún chả không khiến bạn tăng cân. Chúng chỉ giúp cho bạn có đầy đủ năng lượng hoạt động. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi chúng ta ăn bún chả với hàm lượng vừa phải. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ vượt quá lượng calo tối đa cho mỗi ngày. Hơn nữa, trong bún chả còn có một số chất có chứa axit, tạo chua nên ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

bún chả cá bao nhiêu calo

Lưu ý khi ăn bún chả

Bún chả là một đặc sản vô cùng hấp dẫn, cũng không gây béo. Tuy nhiên chúng ta cần có một số lưu ý khi thưởng thức món ăn này. Trước tiên, bạn không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh các chất tạo chua như đã kể ở trên thì thịt nướng cũng là một thành phần bạn không nên ăn quá nhiều. Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn thịt nướng nhiều quá có thể dẫn đến tiềm tàng bệnh ung thư.

Có nhiều ý kiến rằng những ai đang mang thai không thể ăn bún chả. Trên thực tế bạn vẫn có thể ăn. Tuy nhiên ăn trong lượng vừa phải. Do ăn nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá của phụ nữ mang thai. Đặc biệt chúng ta không nên ăn đu đủ xanh trong bún. Nó rất nguy hiểm đến thai nhi.

Ăn bún chả ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên hiện nay nhiều hàng quán không được sạch sẽ cũng như thức ăn không chất lượng khiến bạn dễ bị đau bụng. Cho nên những ai yêu thích món ăn này có thể tự chế biến ở nhà cùng công thức vô cùng đơn giản.

Tổng kết

Bún chả bao nhiêu calo đã được giải đáp qua bài viết trên. Chúng không gây béo cho người nên bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều. Nhiều món ăn ăn quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khoẻ và gây tăng cân. Bạn có thể học hỏi công thức để tự chế biến ở nhà sạch sẽ, ngon lành và nhanh chóng.

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments