Cơm chiên dương châu có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng từ khi du nhập cho đến nay thì món ăn này đã trở thành cái tên quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Không chỉ xuất hiện trong menu của quán ăn mà cơm chiên dương châu còn có mặt trong những buổi tiệc. Nếu như gia đình bạn đang có tiệc nhỏ muốn món này góp mặt nhưng chưa biết phải chế biến như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này Cơm Tấm Kiều Giang sẽ bật mí cách chiên cơm dương châu ngon nhất.

cơm chiên dương châu

Contents

Ý nghĩa là xuất xứ cơm chiên dương châu

Cơm chiên dương châu được chế biến bởi những thành phần quen thuộc, dễ tìm như trứng gà, rau củ, tôm thịt, lạp xưởng,…do đó để làm món cơm chiên này không hề khó. Món ăn này cũng có nhiều cách rang cơm dương châu ngon khác nhau vì đều là những nguyên liệu quen thuộc.

Món cơm chiên dương châu vô cùng phổ biến ở những nhà hàng của Trung Quốc, hiện nay nguồn gốc của món này vẫn còn nhiều tranh cãi người cho rằng nó bắt nguồn từ năm 1754 ở triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. 

Theo truyền thuyết thì có một người tên Y Bỉnh Thụ và được đặt tên theo vùng Dương Châu chứ món này không bắt nguồn từ Dương Châu. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng cách nấu cơm chiên dương châu ngon này được sáng tạo thì một món ăn gia đình của người Trung Quốc tận dụng cơm nguội cùng với những món ăn còn thừa lại ở bếp sau mỗi bữa ăn mà thành.

Món cơm chiên dương châu luôn có một sức hấp dẫn riêng vì vẻ ngoài bắt mắt cùng với nguyên liệu đa dạng. Tuy đây chỉ là những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản nhưng nó chính là sự lôi cuốn trong âm dương ngũ hành. 

Vì thế cơm chiên dương châu luôn tạo được vị hài hòa và ngon miệng như vậy vừa ngon mà vừa có thể đảm bảo được sự quân bình âm dương bên trong cơ thể con người.

Cơm chiên dương châu (cách 1)

Nguyên liệu cơm chiên dương châu

  • Cơm trắng: chuẩn bị khoảng 4 chén nhưng lưu ý rằng cơm phải hơi khô như vậy chiên lên mới hạn chế bị nát.
  • Hai quả trứng gà.
  • 100gr thịt xá xíu.
  • Một cây lạp xưởng.
  • 20gr tôm khô.
  • Một củ cà rốt.
  • Tỏi, hành lá, ngò rí.
  • Dầu ăn, dầu đều, nước tương.
  • Gia vị gồm có hạt nêm, đường, muối,…

Cách làm cơm chiên dương châu đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt xá xíu và lạp xưởng thái hạt lựu.
  • Đậu Hà Lan luộc sơ, cà rốt thái hạt lựu.
  • Tôm khô ngâm với nước cho nở ra.
  • Chiên lạp xưởng cho chín nhớ là không nên dùng dầu để chiên vì bản thân lạp xưởng đã có nhiều mỡ.
  • Cho tất cả cơm, cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu vào một cái tô rồi lần lượt cho dầu điều, ⅓ muỗng cà phê muối, đường 1 muống, hạt nêm 2 muỗng rồi trộn đều tất cả lên.
  • Trứng gà đập ra cho vào chén và đánh lên cho tan đều.

Bước 2: Cách chiên cơm dương châu

  • Cho chảo lên bếp rồi cho một ít dầu ăn vào tiếp đến cho tỏi băm phi đến khi vàng thơm thì cho tôm khô rồi đảo đều, thêm một muỗng cà phê đường nhằm tạo độ bóng và ngọt và tôm khô.
  • Tiếp đến cho lạp xưởng vào đảo đều sau đó trộn với hỗn hợp cơm đã chuẩn bị khi nãy vào trộn đều.
  • Tiếp theo lại bắc chảo lên và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào cho phần trứng đã đánh vào chiên khi trứng đã hơi chín thì cho cơm vào trộn đều đến khi hạt cơm vàng tơi và tất cả nguyên liệu đều chín thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Xới cơm chiên ra chén rồi rắc hành ngò lên trên.
  • Dọn cơm ăn kèm với nước tương, vài lát ớt hoặc dưa leo cũng rất đậm vị.

Cách làm cơm chiên dương châu

Cơm chiên dương châu (Cách 2)

Nguyên liệu làm cơm chiên dương châu

  • 100gr thịt giăm bông.
  • Hai quả trứng gà.
  • Một cây lạp xưởng.
  • Bốn chén cơm trắng.
  • Một củ cà rốt.
  • 100gr đậu Hà Lan.
  • 100gr tôm tươi.
  • Hành lá, rau mùi.
  • Một trái cà chua.
  • Gia vị như dầu ăn, dầu điều, muối, tiêu, hạt nêm.

Hướng dẫn cách làm món cơm chiên dương châu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng gà, đậu hà lan, lạp xưởng sơ chế như cách bên trên.
  • Đối với tôm tươi thì mua về rửa sạch, lột vỏ, ướp với muối và tiêu sau đó xào sơ qua cho chín.

Bước 2: Tiến hành làm cơm

  • Chiên trứng: cho chảo lên bếp chờ nóng rồi cho trứng đã đánh lên, nhớ là không được để trứng đông sau khi trứng chín cắt hạt lựu.
  • Cho chảo khác lên bếp chờ nóng cho dầu ăn, đậu hà lan, cà rốt thái hạt lựu vào sau đó đảo cho đều tay bạn có thể nêm vào chút muối, chút hạt nêm hoặc cho vào bột ngọt sao cho hợp khẩu vị.
  • Sau khi nguyên liệu đã bắt đầu chín thì cho thịt giăm bông, lạp xưởng và tôm vào đảo đều tay liên tục từ 1 đến 2 phút.
  • Cho cơm nguội vào đảo chung tất cả các nguyên liệu, nêm gia vị vừa ăn tiếp đến cho dầu điều vào để tạo màu cho bắt mắt.
  • Khi cơm chín vàng tiếp tục cho trứng và hành lá vào đảo thêm một phút.

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Cho cơm ra dĩa rồi rắc thêm tiêu sau đó trang trí bằng ngò.
  • Trang trí bằng cà chua thái lát hoặc cắt một ít dưa leo xéo rồi dọn ra ăn kèm với nước tương và ớt tươi.

Món cơm chiên

Kết luận

Một đĩa cơm dương châu ngon, bắt mắt là khi dọn ra phải có màu vàng của cơm, màu xanh của rau củ hòa quyện với màu đỏ của tôm cùng với mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Hy vọng khi làm theo hướng dẫn của Cơm Tấm Kiều Giang bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng cùng gia đình.

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments