‘Bánh plan’ hay còn gọi là ‘bánh lăng’ là một trong những món ăn vặt phổ biến hiện nay, nơi khởi nguồn của món bánh ngon mềm mịn này là từ La Mã. Từ lâu người La Mã đã thuần hóa gà để lấy trứng, có được lượng trứng dồi dào họ đã bắt đầu sáng tạo ra những công thức chế biến những món ăn từ trứng mới. Trong đó có bánh Plan.

Món bánh béo mịn này được gia nhập vào Việt Nam bởi các giáo sư người Tây Ban Nha và được đón nhận nồng nhiệt ở Việt Nam. Cách làm bánh plan không khó nhưng để có được những mẽ bánh thơm ngon không có mùi tanh của trứng, không bị rỗ cũng không hề đơn giản. Sau đây hãy vào bếp rửa tay sạch sẽ, chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện món bánh giàu chất dinh dưỡng này thôi.

Contents

1. Cách làm bánh plan bằng sữa đặc ngon như ngoài tiệm

Bánh plan được làm từ sữa đặc

Nguyên liệu làm bánh plan bằng sữa đặc

  •       150ml sữa đặc
  •       450ml sữa tươi không đường
  •       5 quả trứng gà
  •       Đường trắng
  •       1 ống vani (hoặc 1 muỗng cà phê vani nước)
  •       Để ngon hơn bạn có thể chuẩn bị thêm nước cốt dừa để ăn kèm.

Một vài dụng cụ cần thiết 

  •       Khuôn đựng bánh
  •       Ray lọc
  •       Nồi (nồi đun sữa, nồi hấp bánh)
  •       Cây đánh trứng

Cách thực hiện 

Bước 1 : Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm caramen

Đầu tiên đông 120g đường, 40ml nước, 1 thìa canh nước cốt chanh. Cho nước và đường vào nồi bắc lên bếp với lửa nhỏ riu riu. Đợi cho hỗn hợp sôi lên và chuyển màu hơi vàng cho 1 thìa canh nước cốt chanh vào (tránh đường bị kết tinh). Đợi đến khi lớp caramen chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.

Lưu ý : khi caramen bắt đầu chuyển màu cánh gián nên tắt bếp ngay vì để thêm một xíu cộng thêm độ nóng của nồi thì caramen sẽ bị cháy.

Sau khi tắt bếp thêm 30ml nước sôi, lắc nhẹ phần caramen cho đều màu rồi nhanh tay đổ một lớp mỏng vào khuôn đựng bánh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

 Bước 2 : Làm phần bánh flan

Cho 3 quả trứng gà nguyên và 2 chỉ lấy lòng đỏ thêm 1 ống vani vào tô.Đánh hỗn hợp nhẹ và đều tay. Tiếp theo lấy 150ml sữa đặc và 450ml sữa tươi cho vào nồi khuấy đều, bắc lên bếp cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp. Sau khi hỗn hợp sữa đã sôi rót từ từ vào hỗn hợp trứng khuất đền tay. Lấy hỗn hợp trứng và sữa rây qua 1 đến 2 lần để lọc lòng trắng.

Bước 3 : Chuẩn bị hấp bánh

Rót từ từ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn đựng bánh, tránh để xuất hiện nhiều bọt khí, nếu có bọt khí có thể lấy tăm chọc vỡ bọt khí trên mặt. Dùng giấy bạc hoặc nắp đậy nhẹ mặt bánh lại cho bánh vào nồi đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi vặn lửa nhỏ lại hấp tiếp khoảng 25 phút lấy tăm chọt vào mặt bánh plan thấy phần bánh không bị dính vào tăm là đã thành công. Tắt bếp để nguội và thưởng thức thôi.

Thưởng thức bánh plan làm từ sữa đặc.

Bánh plan siêu láng mịn, thơm thơm mùi sữa tươi hòa với mùi thơm của vani và trứng thêm một chút vị đắng của caramen ăn kèm với nước cốt dừa và một ít đá viên đập nhuyễn là siêu ngon đó nha.

Vừa rồi là cách làm bánh plan với sữa đặc sau đây hãy tham khảo thêm cách làm bánh plan ăn dặm cho bé để có thể làm cho bé những chiếc bánh plan có độ sánh vừa phù hợp với bé nhà bạn nhé.

2.   Cách làm bánh plan ăn dặm cho bé từ sữa mẹ thơm ngon dễ làm

banh-plan-cho-be-tu-sua-me

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi, lúc này hệ tiêu hoá cũng đã phát triển tương đối hoàn chỉnh, có thể thu nạp được những thực phẩm dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Khi đã đến tuổi ăn dặm ngoài sữa mẹ ra thì bánh plan là một trong những món ăn dặm mà mẹ bé không thể bỏ qua. Bánh plan là một trong những món giàu dinh dưỡng, dễ ăn do có độ mềm vừa phải khi cho vào miệng là có thể tan liền trên đầu lưỡi vì thế có thể chọn bánh plan làm món ăn dặm cho bé. Các mẹ hãy vào bếp và tham khảo cách làm bánh plan ăn dặm cho bé nhà mình nhé.

Nguyên liệu làm bánh plan cho bé

– 150ml sữa mẹ.

– 3 lòng đỏ trứng gà.

– Nồi hấp, nồi nấu.

– Rây lọc.

– Đồ đánh trứng

– Hũ/hộp đựng bánh flan (thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt).

Cách làm

Cách làm bánh plan ăn dặm cho bé cũng tương tự như cách làm bánh plan từ sữa đặc. Tuy nhiên không nên cho bé ăn ngọt, vì thế sẽ không làm caramen, khi hấp bánh cũng phải hấp bánh chín kĩ hơn.

Bước 1: Tách lấy lòng đỏ 3 quả trứng gà, đánh trứng nhẹ nhàng tránh xuất hiện bọt khí.

Bước 2: Cho 150ml sữa mẹ vào nồi đun sữa cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp

Bước 3: Rót từ từ sữa mẹ đã đun vào lòng đỏ trứng đồng thời đánh nhẹ nhàng đều tay tránh xuất hiên bọt khí.

Bước 4: Dùng rây để lọc hỗn hợp sữa và trứng cho bớt cặn.

Bước 5: Rót hỗn hợp trứng và sữa vào các khuôn.

Bước 6: Đậy nắp hủ, xếp bánh vào nồi hấp, bắt đầu hấp bánh với lửa nhỏ trong vòng 25 phút.

Bước 7: Cũng như cách làm bánh plan bằng sữa đặc để thử bánh plan đã chín hay chưa chúng ta có thể sử dụng tăm để chọc vào bánh. Nếu bánh đã chín thì phần nhân bánh sẽ không bị dính vào tăm.

Bước 8: Lấy bánh ra để nguội và cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bánh flan cho bé ăn dặm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày tuy nhiên mẹ bé chỉ nên cho bé sử dụng bánh trong một ngày vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa vững nên mẹ hãy lưu ý nhé.

3. Cách làm bánh plan nhiều vị

Ngoài bánh plan truyền thống được các giáo sư Tây Ban Nha đưa vào Việt Nam bánh được nhiều người sáng tạo ra nhiều hương vị khác nhau theo sở thích của riêng mình từ đó bánh plan đa dạng hương vị và có nhiều cách làm khác nhau. Hãy tham khảo cách làm bánh plan nhiều vị bên dưới đây.

Cách làm bánh plan phô mai

banh-plan-pho-mai

Nguyên liệu

  •       150ml sữa đặc
  •       450ml sữa tươi không đường
  •       5 quả trứng gà
  •       Đường trắng
  •       1 ống vani (hoặc 1 muỗng cà phê vani nước)
  •       2 viên phô mai

Cách làm

Cách làm bánh plan phô mai khá là đơn giản nó tương tự như cách làm bánh plan từ sữa đặc. Sau khi thực hiện bước khuấy đều hỗn hợp sữa với trứng bạn cho 2 viên phô mai vào nồi hấp cách thủy đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn sau đó tắt bếp. Trộn hỗn hợp phô mai và hỗn hợp trứng sữa với nhau khuấy đều, tiếp tục bắc lên bếp nấu. Ở các bước tiếp theo thực hiện như cách làm bánh plan bằng sữa đặc.

Cách làm bánh plan bí đỏ

banh-plan-bi-do

Nguyên liệu

  •       150ml sữa đặc
  •       450ml sữa tươi không đường
  •       5 quả trứng gà
  •       Đường trắng
  •       1 ống vani (hoặc 1 muỗng cà phê vani nước)
  •       1 quả bí đỏ

Cách thực hiện 

Bước 1 : Từ phần cuốn của trái bí đỏ xuống khoảng 1cm cắt phần đỉnh ra.

Bước 2 : khoét ruột ra ngoài, tạo ra khoảng trống để đổ nhân bánh vào trong.

Bước 3 : Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp trứng sữa bạn thực hiện đổ hỗn hợp vào quả bí đỏ đã khoét ruột.

Bước 4 : Lấy phần nắp lúc đầu đã cắt đậy phần bánh lại. Đem bánh plan bí đỏ đi hấp khoảng 40 phút đến 60 phút (tùy vào kích thước quả bí).

Bước 5 : Cũng như cách làm bánh plan bằng sữa đặc để thử bánh plan đã chín hay chưa chúng ta có thể sử dụng tăm để chọc vào bánh. Nếu bánh đã chín thì phần nhân bánh sẽ không bị dính vào tăm.

Bước 6 : Để bánh nguội, cắt ra và thưởng thức.

Cách làm bánh plan dừa

cach-lam-banh-plan-dua

Nhìn chung thì cách làm bánh plan nhiều hương vị khá giống nhau. Tuy nhiên cách làm bánh plan dừa có phần hơi khác hơn so với cách làm bánh plan truyền thống, bánh plan phô mai và bánh plan bí đỏ.

Nguyên liệu cần có bao gồm

  •       130 gram đường
  •       25 gram bơ chảy
  •       6 quả trứng gà
  •       300ml sữa tươi không đường
  •       200g dừa tươi nạo sợi

Dụng cụ cần thiết

  •       Khuôn đựng bánh
  •       Ray lọc
  •       Nồi (nồi đun sữa, nồi hấp bánh)
  •       Đồ đánh trứng
  •       Cọ

Cách thực hiện

 Bước 1: Làm phần bánh plan

Cho 130gr đường và 20gr bơ chảy vào máy say sinh tố xay nhuyễn

Bước 2 : Tách 6 lòng đỏ trứng gà cho vào tô

Bước 3 : Cho 300ml sữa tươi và 200g dừa khô trứng vào máy say sinh tố say nhuyễn cùng với bơ và đường.

Bước 4 : Lấy cọ  quét một lớp bơ mỏng vào khuôn để chống dính. Sau đó xếp bánh vào nồi.

Bước 5 : Bắt đầu hấp bánh và thử độ chín của bánh bằng tăm.

Cách làm bánh plan dừa tuy khác công thức nhưng cũng khá là đơn giản. Vị của bánh cũng khá là ngon. Các bạn hãy làm thử và nêu lên cảm nhận của mình nhé.

Cách làm bánh plan rau cau

cach-lam-banh-plan-rau-cau

Cách làm bánh plan rau cau cũng khá là đơn giản và nguyễn liệu cũng rất dễ tìm, giá thành khá là rẻ phù hợp với những bạn thích nấu nướng. Bạn đang tìm một công thức làm bánh mới thì không thể bỏ qua được công thức làm bánh plan rau cau này đâu nhé. Hãy nhanh chân vào bếp và làm theo hướng dẫn sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần rau cau

  •       1.5 lít nước
  •       15g rau cau giòn
  •       150gr đường cát

Hỗn hợp sữa tươi trứng gà

  •       70ml sữa tươi
  •       225ml sữa đặc
  •       2 quả trứng gà

Các bước thực hiện cách làm bánh plan rau cau

Bước 1: Thực hiện làm hôn hợp trứng và sữa

Bước 2: Ngâm 15gr với 1.5 lít nước trong vòng 15 phút để rau nở

Bước 3: Sau khi ngâm nở rau bắt lên bếp và đun nóng. Khuấy hỗn hợp đều tay để rau cau không bị lặn dưới đáy.

Bước 4: Khi rau cau bắt đầu sôi bạn hãy cho 150gr đường cát vào hỗn hợp rồi tiếp tục khuấy đều tay cho đường tan hết rồi tắt bếp.

Bước 5: Chia đôi phần rau cau một nữa hòa tan với café đen một nữa trộn với hỗn hợp trứng sữa đã đun nóng.

Bước 6 : Chuẩn bị một khuôn bánh lớn,đổ lần lượt từ từ một lớp rau cau Café xen kẽ là một lớp  hôn hợp trứng sữa. cho đến khi hết hỗn hợp

Bước 7: Để khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh sau 2 đến 3 giờ là có thể sử dụng.

Lưu ý: Ở bước 6 cứ mỗi lớp bạn đợi cho lớp mạt se lại thì mới đổ lớp tiếp theo nếu không 2 hỗn hợp sẽ bị hòa quyện với nhau.

Cách làm bánh plan trà xanh

banh-plan-tra-xanh

Nhắc đến trà xanh là mọi người nghĩ ngay nó chỉ có tác dụng làm nước uống. Không phải đâu nha nó còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nữa đó. Trong lá trà xanh có chứa nhiều thành phần có thể giúp chữa bệnh nào là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm quần thăm ở mắt vâng vâng và mây mây. Hôm nay hãy cùng mình sử dụng lá trà xanh để làm bánh plan nhé.

Để làm được bánh plan trà xanh chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau

  •       Đầu tiên nguyên liệu không thể thiếu đó chính là 150gr lá trà xanh
  •       Thứ 2 đó là hỗn hợp trứng sữa
  •       170ml sữa tươi không đường
  •       Khuôn bánh và caramen

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch lá trà xanh, dùng dao hoặc kéo cắt nhỏ lá trà.

Bước 2: Cho lá trà vào máy say sinh tố cùng với một ít nước lọc xay nhuyễn.

Bước 3: Chắc phần lá trà vừa xay qua ray lọc để lược bỏ xác trà.

Bước 4: Đổ hỗn hợp trà xanh thu được vào 170ml sữa tươi không đường.

Bước 5: Đổ hỗn hợp trên vào hỗn hợp sữa trứng và khuấy đều tay tránh bị nổi bọt khí.

Bước 6: Đổ hỗn hợp bánh plan trà xanh vào khuôn có tráng caramen và đem bánh đi hấp.

Bước 7: Đợi bánh chín cùng gia đình và bạn bè thương thức bánh thôi.

4.   Mẹo nhỏ làm bánh plan ngon hơn và không bị rổ

Cách làm bánh plan ngon hơn

Để có thể nấu ăn ngon không phải chỉ cần có công thức là có thể nấu ngon mà nó cũng còn phải phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến. Và làm bánh plan cũng vậy chúng ta cần phải lựa nguyên liệu ngon thì chất bánh mới được như mong muốn. Bạn hãy tham khảo một số cách chọn nguyên liệu dưới đây nhé.

Cách lựa chọn nguyên liệu làm bánh plan

Khi lựa trứng bạn cần lựa những quả trứng có vỏ đậm và trơn, những quả có màu nhạt và võ bị sần sùi thường là những quả trứng đã để lâu ngày.

Sữa đặc có thể sử dụng sữa Ông Thọ hoặc sữa Ngôi Sao Phương Nam.

Phần sữa tươi tùy vào sở thích độ béo của sữa khác nhau bạn có thể sử dụng các loại sữa nổi tiếng như Vinamilk, TH True Milk, Đà Lạt Milk để làm bánh.

Ngoài ra để bánh ngon hơn bạn có thể ăn kèm bánh với nước cốt dừa.

Cách làm nước cốt dừa ngon sánh mịn đơn giản tại nhà

cach-lam-nuoc-cot-dua

Chuẩn bị nguyên liệu

  •       400g cơm dừa
  •       200ml nước ấm
  •       Bột năng 40gr
  •       Muối 10gr

Cách làm nước cốt dừa

Bước 1: Cắt nhỏ 400gr cơm dừa và 150ml nước vào cối xay, xay nhuyễn.

Bước 2 : Đổ phần dừa tươi ra một cái khăn khô hoặc miếng vải mùng.

Bước 3: Vắt thật chặt lấy hết phần nước cốt dừa.

Bước 4: Cho 40gr bột năng, 50ml nước ấm, 10gr muối vào chén khuấy đều cho bột không bị vón cục.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa, cho phần nước cốt vào nỗi bắt lên đến khi sôi. Cho từ từ hỗn hợp bột năng vào và khuấy đều tay nấu tiếp tầm 2 phút là có thể tắt bếp.

Cách làm bánh plan không bị rỗ

Một số thất bại thường gặp khi lần đầu làm bánh flan đó là bánh bị rỗ. Nhiều người làm bánh đã đời, hí ha hí hửng mang bánh đi hấp tới khi chuẩn bị thưởng thức thì thấy bánh đã bị rỗ. Một trong những lí do khiến bánh bị rỗ đó là do có thể bạn hấp bánh ở nhiệt độ lửa quá cao, quên không đậy nắp bánh trước khi hấp làm cho hơi nước bị tràn vào khiến bánh bị hư. Các bạn hãy chú ý những lỗi trên để có được những mẻ bánh ngon nhé.

Vừa rồi là chi tiết những công thức làm bánh plan với những nguyên liệu dễ kiếm, sẵn có tại nhà còn chần chừ gì nữa hãy nhanh chân vào bếp thực hiện ngay món bánh flan béo ngậy, mịn màng này cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức thôi nào. Cuối cùng cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết và chúc bạn sẽ thành công với món bánh béo mịn này nhé.

>>>> xem thêm: Cách làm cơm gà kho xã

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments