Xưa kia cá hồi được ví như một thực phẩm xa xỉ, có khi ít người biết đến cũng như được thưởng thức. Ngày nay kinh tế, khoa học, kỹ thuật phát triển thực phẩm cá hồi không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Cá hồi là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mọi thành viên, mọi lứa tuổi trong gia đình. Cá hồi được nhiều bà nội trợ, thực khách lựa chọn bởi những giá trị dinh dưỡng của cá hồi. 

Contents

1. Thành phần dinh dưỡng của cá hồi

Thành phần dinh dưỡng của cá hồi
Thành phần dinh dưỡng của cá hồi

Theo ước tính trong 100 gram cá hồi có chứa khoảng:

  •  200-gram calo
  • 8g axít béo Omega- 3 
  • 3.1g EPA, DHA, DPA
  • 5g protein
  • Ngoài ra trong thịt cá hồi còn chứa nhiều vitamin quan trọng như: vitamin B, các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie.

Thông qua bảng giá trị dinh dưỡng của cá hồi bên trên, thực khách cũng như các bà nội trợ trong gia đình hoàn toàn tin tưởng và yên tâm về việc lựa chọn cá hồi làm thực phẩm chính trong bữa ăn là hoàn toàn đúng đắn.

2. Các lợi ích sức khỏe từ giá trị dinh dưỡng của cá hồi.

Cá hồi không chỉ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng mà nó còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể con người giảm thiểu một số các nguy cơ bệnh lý.

2.1 Cá hồi giàu axit béo Omega-3

Cá hồi thông thường sẽ phân chia làm hai loại cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi. Giá thành của cá hồi tự nhiên sẽ thường cao hơn cá hồi nuôi, tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng về chất lượng của thực phẩm cá hồi nuôi, bởi các bể cá hồi nuôi đều có sự kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn cho phép.

Theo thống kê trong 100 gram cá hồi nuôi có chứa khoảng 2,3 gram axit béo Omega-3 trong khi cùng phần đó cá hồi tự nhiên có chứa khoảng 2,6 gram axit béo Omega-3. Không giống như các chất béo khác, chất béo Omega-3 thường cơ thể không thể tạo ra chúng mà sẽ phải dung nạp từ chế độ ăn uống.

Các chuyên gia, bác sỹ thường khuyên chúng ta đặc biệt phụ nữ mang thai cần bổ sung Omega-3, EPA, DHA, DPA- là một loại axit béo không no thuộc nhóm axit béo Omega-3 nhằm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, hạ huyết áp, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, cải thiện một số chức năng liên quan đến tế bào nối động mạch.

2.2 Cá hồi giàu Protein

Chắc hẳn chúng ta đã quen thuộc với cụm từ protein và tầm quan trọng của protein đối với cơ thể. Sự thiếu hụt protein là vấn đề đáng lo ngại đối với mỗi cơ thể chúng ta, protein giúp phục hồi sau chấn thương, bảo vệ xương, duy trì cơ bắp trong quá trình giảm cân cũng như quá trình lão hóa. Protein cũng giống như Omega-3 cơ thể chúng ta sẽ không thể tạo ra mà phải dung nạp từ quá trình ăn uống.

2.3 Cá hồi giàu các loại Vitamin B

Theo thống kê trong 100 gram cá hồi tự nhiên có chứa:

  • 18% RDI Vitamin B1( Thiamin)
  • 29% RDI Vitamin B2( Riboflavin)
  • 50% RDI Vitamin B3( Niacin)
  • 19% RDI  Vitamin B5( Pantothenic)
  • 47% RDI Vitamin B6
  • 51% RDI Vitamin B12
  • 7% RDI Vitamin B9( Axit folic)

Vitamin B có vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng, cải thiện DNA, giảm viêm. Các vitamin B phối hợp với nhau để duy trì hoạt động tối ưu của não bộ và hệ thần kinh.

2.4 Cá hồi giàu các nguyên tố vi lượng như sắt, kali…

Cá hồi giàu các nguyên tố vi lượng như sắt, kali…
Cá hồi giàu các nguyên tố vi lượng như sắt, kali…

Các nguyên tố vi lượng như sắt, kali…tuy cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng nó là yếu tố không thể thiếu hụt.

Lượng kali thường được tìm thấy trong cá hồi tự nhiên bổ sung kali giúp làm giảm huyết áp đối với những người hay bị huyết áp cao. Sắt chuyển hóa vào trong cơ thể giúp giảm hiện tượng hoa mắt, đau đầu chóng mặt.

2.5 Cá hồi có chứa Astaxanthin chống oxy hóa

Thường chúng ta vẫn nghe cụm từ oxy hóa cholesterol nhưng chưa biết rõ về tác hại của oxy hóa cholesterol, chất Astaxanthin có trong cá hồi giúp giảm quá trình oxy hóa cholesterol khiến nguy cơ bệnh tim mạch giảm, ngăn ngừa các tổn thương trên da. Ngoài ra giá trị dinh dưỡng của cá hồi kết hợp giữa Astaxanthin và Omega-3 có tác dụng bảo vệ não và hệ thần kinh.

2.6 Giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến tim

Trong thành phần cá hồi có chứa hàm lượng Omega-3, nghiên cứu cho thấy việc thiếu hụt đi sự cân bằng giữa Omega-3 và Omega- 6 khiến cho nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng.

Ăn thường xuyên cá hồi sẽ giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến tim.

2.7 Cá hồi giúp kiểm soát cân nặng

Bạn biết lý do tại sao trong thực đơn ăn Eat clean của các bạn muốn giảm cân thường có cá hồi không? Vì hàm lượng protein trong cá hồi cao giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân, giảm mỡ mà không bị giảm cơ.

2.8 Cá hồi giúp giảm triệu chứng viêm, bảo vệ sức khỏe não bộ

Ăn cá hồi giảm đi các triệu chứng viêm đặc biệt viêm là dấu hiệu trước tiên liên quan đến các bệnh lý mãn tính như tiểu đường và ung thư. 

Việc đưa cá hồi vào trong thực đơn giúp giảm các nguy cơ các bệnh lý liên quan đến não bộ như trầm cảm, giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Và thực tế nghiên cứu cho thấy những người ăn cá thường xuyên tăng cường chất xám trong não, tăng cường thị lực mắt.

3. Một số lưu ý khi chọn mua cá hồi và ăn cá hồi nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Một số lưu ý khi chọn mua cá hồi và ăn cá hồi
Một số lưu ý khi chọn mua cá hồi và ăn cá hồi

Thông thường khi chọn mua cá hồi bạn nên chọn loại cá còn tươi khi nhấn vào thịt cá vẫn có độ đàn hồi nhất định, thịt cá dẻo mềm, không quá nhũn hoặc chảy nước.

Nếu là thịt đã bảo quản trong ngăn đông, bạn nên kiểm tra thời gian bảo quản không vượt quá 3 tháng.

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi cao nhưng cũng không nên vì vậy mà lạm dụng trong việc ăn quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn điều đó khiến cơ thể không hấp thu được hết chất dinh dưỡng từ cá hồi.

Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều cách chế biến, và thông dụng trong thực đơn của mỗi gia đình.

Thông qua việc tìm hiểu đi sâu về giá trị dinh dưỡng của cá hồi, hi vọng chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn được thực đơn ăn uống hợp lý, góp phần bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

>>>>> Xem thêm về: Bật mí top 10 món ăn được yêu thích nhất thế giới

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments