Kem là món quà của tuổi thơ đã từng gắn bó với bao thế hệ với bao kỷ niệm thân thương. Kem có thể được kết hợp với nhiều hương vị, nhiều loại hoa quả để cho ra món ăn hấp dẫn, bắt mắt. Kem chuối mát lạnh lại thơm ngon bạn đã từng thưởng thức? Bạn đã được ăn kem chuối rồi nó rất ấn tượng nhưng bạn đã từng thử làm hay chưa? Cơm tấm Kiều Giang sẽ hướng dẫn bạn cách làm kem chuối nước cốt dừa thơm ngon khó cưỡng tại nhà nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm kem chuối khá đơn giản và dễ tìm( Dành cho 2-3 người ăn gồm có)

  • Chuối( từ 2-3 quả)
  • Nước cốt dừa 200ml
  • Sữa tươi không đường 150ml
  • Đậu phộng hay còn gọi là lạc 50gr
  • Dừa tươi nạo sợi 50gr
  • Sữa đặc 50ml
  • Đường cát 15gr
  • Bột vani 5gr
  • Bột năng 15gr

Chuẩn bị dụng cụ

  • Khuôn để đổ kem, tùy theo sở thích mỗi cá nhân mà có cách lựa chọn hình dạng khuôn đổ kem sao cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ dùng khuôn hình vuông bằng nhựa có khả năng chịu nhiệt độ lạnh và có nắp đậy.
  • Chày, cối, chảo, nồi, dao thớt, màng bọc thực phẩm, giấy nến…

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với lạc( đậu phộng) : Ta đặt chảo lên bếp để nóng chảo và cho đậu phộng vào rang, ở mức lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi hạt lạc tách vỏ, có mùi thơm thì tiến hành tắt bếp. Sau đó cho lạc ra một chiếc khăn bông sạch, ủ lạc trong đó từ 15-20 phút để lạc nguội và giữ được độ giòn thơm hơn. Sau 15-20 phút tiến hành tách vỏ lạc và giã sơ lạc.
  • Đối với chuối: Chuối ta tước vỏ, bỏ phần xơ nếu có sau đó cắt lát thành các phần bằng nhau có độ dày khoảng 0.5cm dọc theo quả chuối. Sau đó cho từng miếng chuối vào màng bọc thực phẩm ép dẹp miếng chuối.

Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

Nấu hỗn hợp nước cốt dừa
Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

Cho vào trong nồi 1 lon nước cốt dừa ứng với 200ml, sữa đặc 50ml, 15gr đường, hoà tan rồi tiến hành bắc lên bếp đun ở mức lửa vừa.

Trong quá trình đun chuẩn bị hỗn hợp gồm 15gr bột năng hòa tan với nước lọc. Đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lăn tăn thì cho hỗn hợp bột năng năng vào nồi, vừa rót vừa khuấy đều tay. 

Tiếp đến bạn cho 150ml sữa tươi không đường cộng với 5gr vani vào nồi lại tiếp tục đun trong lửa vừa và khuấy nhẹ tay theo một chiều. Cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tiến hành tắt bếp.

Ta thu được hỗn hợp nước cốt dừa sánh, sệt rất thơm và có độ ngọt vừa phải. Khẩu vị ăn ngọt của mỗi gia đình là khác nhau, có thể gia giảm mức đường tùy ý trong lúc nấu hỗn hợp.

Chúng ta tiến hành nhấc nồi hỗn hợp cốt dừa ra khỏi bếp và để nguội.

Đổ kem vào khuôn

Để thành phẩm kem dễ lấy khi bảo quản xong, ta tiến hành lót một lớp giấy nến dưới đáy hộp kem.

Sau đó tiến hành đổ một lớp hỗn hợp kem xuống hộp, cho tiếp chuối đã cắt lát ban đầu vào hộp rồi lại đổ một lớp hỗn hợp kem xuống và tiến hành rắc đậu phộng. Các thao tác như vậy lặp lại cho đến khi hộp đầy và lớp cuối cùng là rắc dừa nạo sợi. Cuối cùng bạn đậy nắp hộp lại bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh từ 4 đến 6 tiếng.

Thành phẩm

Sau 6 tiếng đồng hồ ta bỏ hộp kem trong ngăn đá tủ lạnh ra, gỡ kem khỏi hộp, bóc bỏ giấy và dùng dao sắc cắt kem thành từng lát.

Với cách làm kem chuối này sẽ có vẻ bên ngoài miếng kem đẹp mắt, kem có độ mềm, xốp nhất định.

Thử một miếng vị kem ngọt mát lạnh, tan chảy trong miệng, kết hợp với vị béo của chuối, vị bùi thơm của đậu phộng và dừa nạo sợi đúng là một sự kết hợp hoàn hảo và khó quên.

Cách bảo quản kem chuối nước cốt dừa

Kem chuối nước cốt dừa phải được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ trong khoảng -18 đến 0 độ C.

Thời gian bảo quản và sử dụng tối đa để sản phẩm giữ được vị thơm ngon nhất là khoảng 7-10 ngày.

Khi kem vừa lấy trong ngăn đá ra sẽ rất lạnh, nên để bên ngoài khoảng 5 phút rồi thưởng thức.

Các lưu ý quan trọng để làm kem chuối nước cốt dừa thành công.

Các lưu ý quan trọng để làm kem chuối nước cốt dừa thành công.
Các lưu ý quan trọng để làm kem chuối nước cốt dừa thành công.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Với cách làm kem chuối trên, việc chọn được nguyên liệu ngon đảm bảo chất lượng sẽ quyết định mức độ thành công của sản phẩm kem chuối cốt dừa:

  • Chọn chuối làm kem

Chuối được chọn để làm kem thường là chuối tây vừa chín tới không nên chọn chuối xanh vì sẽ có vị chát hoặc chuối chín quá khi làm cắt lát và ép sẽ bị nát.

Chuối được chọn làm kem thường là chuối chín tự nhiên, quả chuối căng đều các cạnh, trên vỏ có màu vàng sẫm và các đốm màu nâu. Tránh không nên chọn những quả chuối bị dập nát hoặc quá to, chín ép để làm bánh.

  • Chọn đậu phộng làm kem

Đậu phộng lạc nên chọn là loại đậu phộng lạc của vụ mới, màu bên ngoài vỏ đỏ sáng màu, sờ vào hạt lạc cứng, không bị ỉu, không bị lép.Tránh chọn đậu phộng bị nấm mốc, lên mầm ăn không đảm bảo cho sức khỏe.

  • Chọn nước cốt dừa

Thường nước cốt dừa đóng lon sẵn sẽ được lưu tâm lựa chọn bởi tính tiện lợi và không chứa nước như nước dừa bạn tự vắt. Nếu việc tự vắt nước cốt dừa mà không tách bỏ được nước quá trình làm kem sẽ bị dăm đá không đẹp mắt.

  • Chọn sữa làm kem

Sữa là nguyên liệu có bán ở tất cả các cửa hàng tạp hoá, siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi. Khi chọn sữa tươi, sữa đặc bạn nên chú ý đến hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

Lưu ý khi chế biến cách làm kem chuối

Một ưu tiên quan trọng khi chế biến là cài đặt lửa. Lửa vừa và nhỏ trong lúc rang lạc sẽ giúp cho hạt lạc bùi, thơm, không bị đắng, kem cũng sẽ được thơm ngon. Lửa vừa trong lúc đun hỗn hợp kem sẽ giữ được chất dinh dưỡng trong kem cũng như tránh việc kem bị sôi mạnh trào ra ngoài.

Trong quá trình đổ kem vào khuôn nên đổ một cách từ từ, tránh việc đảo hỗn hợp kem. Chỉ nên dùng thìa ấn nhẹ để tạo được độ mịn, phẳng của hộp kem.

Việc đặt kem vào tủ lạnh nên để nhẹ nhàng, khoang chứa kem nên để ở mặt phẳng sẽ giúp cho thành phẩm kem được đẹp mắt không bị xô lệch các lớp kem.

Các lợi ích sức khỏe từ kem chuối nước cốt dừa

Kem chuối không chỉ là một món ăn vặt mát lạnh, giải nhiệt mùa hè. Các thành phần tạo nên sản phẩm kem chuối còn rất có lợi cho sức khỏe con người như:

  • Chuối có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, các thành phần như Lutein, beta croten, vitamin E, giúp cải thiện sức khỏe ở mắt, ngăn ngừa tình trạng oxy hoá mắt, chống thoái hóa…chất pectin trong chuối giúp thải độc cơ thể. Chuối giúp tăng cơ, giảm béo hiệu quả.
  • Đậu phộng có chứa Vitamin B3 và Niacin và các chất béo, chất xơ giúp cải thiện sức khỏe, cải thiện chức năng não, tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol trong cơ thể.
  • Các thành phần có trong sữa như chất béo, đường lactose, vitamin và khoáng chất khác… cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cũng như năng lượng cho cơ thể.

Xem thêm về: Cách nấu chè bưởi giòn ngon, không bị đắng

Trên đây là các thông tin hữu ích về cách làm kem chuối nước cốt dừa thơm ngon khó cưỡng tại nhà mà Cơm tấm Kiều Giang muốn chia sẻ với các bạn. Nguyên liệu dễ tìm, thân thuộc với mỗi chúng ta, thời gian thực hiện khoảng 30 phút, cách làm cũng khá dễ. Hi vọng rằng bạn sẽ có mẻ kem thành công góp phần vào món ăn vặt mát lạnh bổ dưỡng cho bản thân và gia đình mùa hè này nhé.

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments