Đại dịch dạy ta điều gì? Một năm đầy biến động với covid-19, ta chợt nhận ra được nhiều điều. Vậy, bạn đã học được gì từ covid-19 hay covid-19 đã dạy ta điều gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Contents

Nguyên nhân covid-19 bùng phát

Thực tế, cho đến thời điểm hiện tại ta cũng thật sự không biết thể biết rằng corona là virus tự nhiên hay do con người tạo ra. Tuy nhiên, dù nguyên nhân có như thế nào thì con người cũng đã chịu hậu quả nặng nề từ nó. Giả sử, virus corona đến từ tự nhiên thì con người vẫn là tác nhân đưa chúng vào cơ thể dù là vô tình hay cố ý. 

Bởi lẽ, virus vô cùng nhỏ bé chúng không có khả năng tự động xâm nhập và sống ký sinh vào cơ thể người, nó phải qua trung gian mới vào con người. Từ một người sau đó lây lan cho một nhóm người, một cộng đồng và toàn thế giới.

Nguyên nhân covid-19 bùng phát

Đại dịch dạy ta điều gì?

Về môi trường

Trái đất đang kêu gào vì sự vô ý thức, tàn phá của con người thì đại dịch xuất hiện. Thực tế, con người không bao giờ lắng nghe thiên nhiên, không thể ngăn chặn trái đất nóng lên, không thể giảm được khói bụi, rác thải,…nhưng corona lại làm được. 

Sự ngưng sản xuất của các nhà máy, công ty, các cơ sở sản xuất, giao thông cũng tạm ngưng khiến cho trái đất đã bắt đầu thở lại được. Khói bụi cũng giảm đi đáng kể, tình trạng tai nạn giao thông giảm đến mức kinh ngạc. Cũng có thể nói chính vì sự nghỉ ngơi của con người mà mẹ thiên nhiên được cứu sống. 

Vì thế, dù sau này đất nước ta chiến thắng đại dịch, chúng ta được tự do đi lại, phát triển sản xuất thì cũng hãy quan tâm đến ngôi nhà chung của mình hơn nhé!

Về chính trị

Trước khi đại dịch bùng phát chúng ta thấy nhan nhản hoặc nghe tin trên báo đài về các vụ bạo động, hận thù, chia rẽ giữa các nước, phân biệt chủng tộc, màu da. Nhưng kể từ khi corona xuất hiện chúng ta dường như đã không còn. Hoặc rất ít khi chứng kiến cảnh bạo loạn, khủng bố nào. 

Bởi tất cả đều phải ở nhà để tránh dịch. Muốn có một thế giới hòa bình người ta phải cùng nhau đặt nền tảng sự tôn trọng nhân phẩm của người khác cũng như chính mình.

Về nhận thức

Rõ ràng khi đại dịch xảy ra chúng ta hiểu rằng, vũ khí tối tân hiện đại hay tiền bạc, những tập đoàn kinh tế cũng không cứu sống được chúng ta. Thay vào đó, sau này ta hãy kết hợp xây dựng nền kinh tế cùng với tình yêu thương, bác ái. Bởi vì, chỉ có vũ khí tình yêu mới giải quyết được xung đột.

đại dịch dạy ta điều gì

Về giao thông

Ở các nước đông dân số nhất là Việt Nam, tình trạng tắc nghẽn giao thông, tai nạn giao thông xảy ra hằng ngày. Nếu chúng ta chưa giải quyết được tình trạng này thì virus corona làm được. Nhờ việc hạn chế đi lại mà giờ đây tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông đã giảm thiểu đáng kể.

Về y tế

Việc thiếu hụt trạng thiết bị y tế, trang thiết bị cho chúng ta bài học rằng không có tượng đài, cổng chào, khu vui chơi giải trí,…ta không chết. 

Nhưng nếu thiết bị y tế không đủ cung cấp thì không đảm bảo được sự sống. Cần phải đẩy mạnh xây dựng nhà thương, đầu tư trang thiết bị y tế nhiều hơn. Bài học rút ra là phải nhận ra cái gì cần thiết để đầu tư.

Về con người

Khi thấy nhiều người trong tình trạng nguy kịch vì thiếu oxy để thở. Trong khi ta đang khỏe mạnh, được hít thở không khí thì phải biết quý trọng. Tỏ lòng biết ơn vì ta được sử dụng oxy thiên nhiên. Hãy giữ gìn môi trường để chúng ta được hít thở trong bầu không khí trong lành nhé.

Về thực phẩm

Chỉ khi có đại dịch ta nhận ra rằng không phải có tiền là sẽ mua được thứ mình muốn. Thực phẩm khan hiếm không đủ cung cấp cho cả nước. Sau dịch ta hãy trân trọng những thứ mà ta đang có, nhiều người vẫn còn rất khổ không đủ miếng ăn nên hãy tiết kiệm. Đừng bỏ phí thức ăn, cùng với đó là nâng cao tinh thần chia sẻ và nghĩ đến người khác hơn.

Đại dịch Covid dạy ta về vấn đề thực phẩm

Kết luận

Hy vọng rằng sau đại dịch ta cũng sẽ giữ vững được tinh thần lá lành đùm lá rách. Giữ vững hiện trạng môi trường xanh, sạch, đẹp. Điều cuối cùng là hãy quý trọng nhau khi còn có thể. Chúc mọi người bình an vượt qua đại dịch.

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments