Ý nghĩa ngày 20/11 có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu? Chúng ta thường xem ngày 20/11 như một ngày lễ truyền thống đến dịp là tổ chức. Tuy nhiên nếu để hỏi xem ý nghĩa hay nguồn gốc của ngày lễ này bắt nguồn từ đâu thì đa phần mọi người đều không rõ. Nếu như bạn tìm hiểu sâu hơn về ngày 20.11, bạn sẽ có cách thể hiện đúng hơn về tinh thần mà ngày lễ này mang lại. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ngày 20/11 bắt nguồn từ đâu?

Ngày lễ nhà giáo Việt Nam 20/11 định kỳ được tổ chức hằng năm như một truyền thống tốt đẹp mà người dân Việt Nam đã quá quen thuộc. Ngoài ý nghĩa tri ân nghĩ cử cao đẹp của giáo viên, ca ngợi về nghề giáo. Chúng ta cũng nên nhìn nhận lại về nguồn gốc ra đời của ngày lễ quan trọng này được hình thành từ đâu?

Theo lịch sử ghi chép lại, ngày Nhà Giáo Việt Nam được bắt nguồn từ những năm 1946. Cụ thể mốc thời gian để thành lập ngày 20/11 được khái quát chi tiết như sau:

Tháng 7/1946: Một tổ chức bao gồm những nhà giáo tiến bộ đã được thành lập tại Paris. Họ lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE).

ý nghĩa 20 tháng 11

Vào năm 1949, hội nghị Vác-sa-va tại Ba Lan, bản Hiến chương nhà giáo đã được xây dựng bởi Liên Hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục.

Tháng 7/1953, được biết Công đoàn giáo dục Việt nam cũng đã tham gia vào tổ chức giáo dục quốc tế này.

Tháng 8/1954: “Hiến chương các nhà giáo” được chính thức thông qua, nó đã đặt cột mốc quan trọng để tiến đến việc lựa chọn ngày 20.11 làm ngày tri ân nhà giáo. Nội dung bản hiến chương này gồm 15 chương bao gồm những nội dung chính là:

  • Lên tiếng đấu tranh để chống lại những quan điểm và phương pháp dạy học lạc hậu, phản động.
  • Phản đối việc dân chủ phản khoa học trong cách xây dựng giáo dục cho các nước tiến bộ hiện nay.
  • Lên tiếng đấu tranh phản đối thủ tiêu chế độ bạc đãi và coi khinh nghề giáo viên. Muốn lên tiếng để bảo vệ những quyền lợi vật chất cũng như tinh thần chính đáng cho những nhà giáo.
  • Bên cạnh đó tiến hành soạn thảo lại các quy định một số những điều quan trọng về nghề giáo, đặc biệt nêu cao tinh thần dạy học.

Vào ngày 26 đến 30/08/1957, tại thủ đô Ba Lan, Hiến chương nhà giáo cũng được thông qua tại hội nghị quốc tế nhà giáo được diễn ra lần thứ hai. Thống nhất lấy ngày 20.11 hàng năm làm ngày dành cho những giáo viên.

Xem thêm: Tết 2022 vào ngày nào

Vì vậy, đối với Việt Nam ngày 20.11. 1958 cũng được xem là ngày kỷ niệm Nhà Giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu cả nước. Đây cũng là ngày đầu tiên mà “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức tại Miền Bắc Việt Nam.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 mang ý nghĩa như thế nào?

Ngày nhà giáo Việt Nam diễn ra vào ngày 20/11 mọi năm như là một trong những ngày lễ dành cho ngành giáo dục và những nhà giáo. Nhằm mục đích thể hiện tinh thần “Tôn sư trọng đạo” để hướng đến những giá trị lao động tốt đẹp cần phát huy và giữ gìn trong truyền thống nổi tiếng của dân tộc ta ngàn đời truyền dạy.

Với ngày này, cũng là dịp để cho học sinh mọi miền tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những thầy cô của mình. Ngày 20.11 học sinh có thể tỏ lòng biết ơn thầy cô thông qua những bó hoa tươi thắm hoặc những món quà tinh thần ý nghĩa nhất. Để thể hiện những sự biết ơn vì thầy cô đã đồng hành và gắn bó hướng dẫn những điều hay lẽ phải cho chúng ta suốt những năm tháng ngồi trên giảng đường.

tặng quà 20 tháng 11

Bên cạnh đó nhắc đến ngày nhà giáo Việt Nam, cũng là cơ hội để đánh giá lại hoạt động giáo dục đạt được những thành tựu và hiệu quả đáng tự hào. Đồng thời cũng là cơ hội giúp Bộ Giáo Dục nhìn nhận lại những phương án giảng dạy thực tế phù hợp để nâng cao chất lượng dạy và học hay chưa? Nhờ vậy mà ngành giáo dục có thể đưa ra những cải tiến chính xác hơn về phương pháp giảng dạy để nâng cao trình độ và khả năng tiếp thu của học sinh.

Tổng kết

Ý nghĩa ngày 20/11 không chỉ thể hiện giá trị tinh thần tốt đẹp của truyền thống dân tộc. Nó còn được thể hiện hiện truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Chúng ta là những người phát triển đất nước, nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục. Và tri ân thầy cô những người đã cống hiến cả đời người cho sự nghiệp trồng cây, trồng người là điều hết sức cần thiết. Điều đó góp phần giúp đất nước phồn thịnh và phát triển hơn mỗi ngày.

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments