Bánh bao là một thức quà khá quen thuộc với tất cả chúng ta, bánh bao được coi như là cứu tinh cho những bữa sáng không biết ăn gì, những bữa phụ xế chiều. Bánh bao thường có 2 loại là bánh bao chay và bánh bao nhân. Bài viết dưới đây Cơm tấm Kiều Giang sẽ cùng chia sẻ với các bạn cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà ngon hơn ngoài hàng nhé.

Contents

Nguyên liệu cần có để làm bánh bao nhân thịt, miến, trứng cút

Nguyên liệu cần có để làm bánh bao nhân thịt, miến, trứng cút
Nguyên liệu cần có để làm bánh bao nhân thịt, miến, trứng cút
  • Một gói bột bánh bao 400gr( Số bột cho 6 chiếc bánh bao)
  • Men nở thường có sẵn trong gói bột bánh bao
  • Thịt heo xay 200gr
  • Trứng cút 5 quả
  • Miến, mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo
  • Hành tím băm
  • Sữa tươi không đường khoảng 200ml
  • Các gia vị khác như: Hạt nêm, dầu hào, tiêu xay, đường, dầu ăn, muối.
  • Các dụng cụ hỗ trợ: Nồi hấp hay còn gọi là xửng hấp, giấy nến, rây bột, màng bọc thực phẩm, tô, cây lăn bột…

Bột bánh bao và các loại nguyên liệu, gia vị trên đều khá thân thuộc chúng ta có thể mua tại chợ hoặc hệ thống các siêu thị đều có sẵn.

Sơ chế nguyên liệu để làm bánh bao

Bước 1: Sơ chế bột làm bánh

Trước hết ta cắt gói bột làm bánh bao ra, thường thì gói men nở đã có sẵn trong gói bột, lấy 100ml sữa không đường đổ 1 gói bột men nở vào đó khuấy đều và đợi cho đến khi gói men có hiện tượng nổi bọt ở bề mặt.

Tiếp đến ta đổ chỗ bột làm bánh bao ra tô nhớ chừa lại một chút để làm áo bánh bao, lưu ý rây qua rây bột để đảm bảo bột được mịn sau đó cho thêm một chút đường và 100ml sữa tươi không đường còn lại vào tô cho vài hạt muối tinh để đảm bảo độ dung hòa của bánh.

Sau đó ta cho hỗn hợp men nở với sữa tươi không đường vào tô bột vừa sơ chế rồi trộn đều.

Bước 2: Nhào bột

Để đảm bảo bột không bị dính bám vào tay, chúng ta cho một chút dầu ăn xoa đều hai tay.

Ta trải lớp bột áo còn chừa lại lúc trước ra bàn sau đó đổ hỗn hợp bột trong tô vừa khuấy ra nhào bột, cán bột cho hỗn hợp thật đều và mịn, thời gian nhào đạt chuẩn khoảng từ 15-20 phút.

Tiếp đến tạo bột thành một khối, cho vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi ủ bột. Thời gian ủ bột trong khoảng 60 phút để men nở phát huy hết tác dụng.

Bước 3. Sơ chế nhân bánh

Trong thời gian chờ ủ bột ta sẽ đi luộc trứng cút, trứng cút luộc sôi khoảng 10 phút thì vớt ra bóc vỏ.

Miến và mộc nhĩ- nấm mèo sau khi ngâm trong nước khoảng 10-15 phút ta tiến hành rửa sạch, đặc biệt với nấm mèo bạn cần rửa thật kỹ để đảm bảo không bị sạn trong nấm. Sau đó vớt nấm mèo và miến ra để ráo nước, băm nhuyễn.

Thịt heo xay cho vào tô, sau đó cho phần nấm mèo, miến, hành tím đã băm nhuyễn vào tô. Cho thêm gia vị bao gồm 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê dầu ăn. Sau đó trộn đều hỗn hợp.

Bước 4. Gói bánh

Bước 4. Gói bánh
Bước 4. Gói bánh

Sau thời gian bột được ủ 60 phút trong môi trường tự nhiên, tùy thuộc vào khí hậu thời tiết mà có thời gian ủ khác nhau. Ví dụ thời tiết nóng thời gian có thể từ 45-50 phút, thời tiết lạnh thời gian có thể từ 60-70 phút.

Để kiểm tra bột ủ đã đạt chuẩn chưa, sau thời gian ủ ta lấy ra nhấn vào hỗn hợp bột có độ mịn, lõm xuống và độ xốp thì đạt chuẩn.

Hỗn hợp bột sau khi đã ủ lại một lần nữa được đổ ra bàn và nhào lại giúp cho bột được nhả hết không khí. Sau đó sẽ chia bột thành từng miếng ứng với số lượng bánh dự kiến cho lượng bột đã chuẩn bị.

Bột sau khi được chia thành từng phần bằng nhau ta sẽ lấy dụng cụ cây lăn làm bánh cán mỏng miếng bột.

Với nguyên liệu nhân bánh sau khi được sơ chế chúng ta sẽ lấy một ít dầu ăn thoa vào tay sau đó lấy một ít nhân cho trứng cút vào giữa, bọc lại và vo tròn nhân thịt.

Tiếp đến bạn lấy miếng bột đã cán lên cho nhân thịt vào giữa và từ từ gấp mí bột lại tạo thành hình bánh bao.

Lần lượt như vậy cho đến khi hết số lượng vỏ bánh cán và số nhân đã chuẩn bị.

Bước 5. Hấp bánh

Bạn đặt xửng hấp hoặc nồi hấp lên bếp, đặt phần xửng hấp lên trên, phía dưới lót một lớp giấy nến hoặc lớp lá dong, lá chuối sau đó đặt nhẹ nhàng số bánh bao đã chuẩn bị vào xửng hấp rồi đậy nắp lại. Thời gian hấp bánh trên lửa vừa trong khoảng 25 phút là bánh sẽ chín.

Thành phẩm đạt được

Sau thời gian hấp trên chúng ta sẽ thu được thành phẩm là những chiếc bánh bao bên ngoài trắng nõn, vỏ ngoài thì mềm mịn, mùi thơm dễ chịu cuốn hút.

Cách làm bánh bao này sẽ giúp cho bên trong bánh bao vỏ bánh thì xốp mịn, nhân bánh chín mà không bị khô cứng, mùi thơm từ thịt xay, miến, mộc nhĩ, tiêu xay hòa quyện vào nhau khó lòng mà cưỡng lại được. Cắn thưởng thức một miếng cảm nhận được vị đậm đà của nhân bánh, thơm ngon béo béo của trứng cút lẫn với vỏ bánh cực mềm không hề bị ngấy.

Các lưu ý để làm bánh bao tại nhà thơm ngon

Các lưu ý để làm bánh bao tại nhà thơm ngon
Các lưu ý để làm bánh bao tại nhà thơm ngon

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng trong việc quyết định độ thành công của cách làm bánh bao, đối với bột bánh bao bạn cần để ý kỹ hạn sử dụng tránh trường hợp mua phải sản phẩm đã hết hạn và nếu như gói bột đã bóc ra thì bạn cần lưu tâm đến thời gian có thể sử dụng tối đa sau khi mở gói bột.

Việc chọn nhân làm bánh cũng rất quan trọng: Với thịt xay yếu tố tươi ngon là thực sự cần thiết một típ nhỏ là bạn nên chọn phần nạc dăm vừa có mỡ và nạc để đảm bảo nhân bánh không bị khô, miến, mộc nhĩ cần đảm bảo nguyên liệu còn mới không có dấu hiệu bị nấm mốc.

Lưu ý khi nhào bột và ủ bột

Bạn cần căn lượng nước sao cho phù hợp để hỗn hợp bột không bị khô và cũng không dẻo quá. Trong trường hợp không có sữa tươi bạn có thể thay bằng nước lọc tuy nhiên lượng nước vừa phải là yếu tố quyết định mẻ bánh có thành công hay không. Lưu ý đặc biệt với men nở không được cho vào nước sôi vì sẽ làm men bị chết không còn tác dụng.

Lưu ý khi hấp bột

Điều chỉnh mức nhiệt độ lửa vừa phải và thời gian hấp bánh sẽ giúp cho bánh được chín đều mà không bị nát hay sống.

Một số lưu ý khác

Khi bảo quản bánh bao với bánh bao chưa hấp bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát bảo quản thời gian tối đa khoảng 1 tuần.

Với bánh bao đã hấp chín bạn cũng bọc lại bằng màng bọc thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tối đa một tuần và ngăn đá tối đa 2 tuần.

Bánh bao làm tại nhà cũng khá đơn giản và tiện lợi phải không các bạn. Chỉ cần dành khoảng 60 phút chế biến bạn đã có một món ăn cho cả gia đình vừa thơm ngon, tiện lợi lại an toàn.

Trên đây là những chia sẻ từ Cơm tấm Kiều Giang về cách làm bánh bao tại nhà thơm ngon hơn ngoài hàng cảm giác vừa ăn bánh bao mình làm vừa lướt điện thoại chơi game fun88 sẽ rất là thú vị đây. Chúc các bạn có thêm được một gợi ý nhỏ cho bữa ăn của gia đình thêm phong phú, đa dạng và đầm ấm nhé.

>>>> Xem thêm về: Giá trị dinh dưỡng của cá hồi bạn nên biết

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments