Những vật phẩm tươi sống cần được bảo quản đầy đủ và đúng cách. Nếu không sẽ bị ôi thiu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Trong đó không thể không kể đến cách bảo quản cá sống, tươi. Đây là một trong những bí kíp thường ngày mà bạn cần nắm rõ để có được cách xử lý tốt nhất với vật phẩm này.

Contents

Cách bảo quản cá tươi lâu

Cá tươi sống mua về nếu chưa ăn ngay thì cần tìm cách bảo quản hợp lý. Nếu không chúng sẽ bị hỏng rất nhanh chóng, ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn bảo quản cá tươi sống lâu hiệu quả.

cách bảo quản cá tươi lâu

Cách bảo quản cá tươi lâu bằng tủ lạnh

Bảo quản cá tươi sống lâu nhất bằng tủ lạnh chính là phương pháp quen thuộc và hiệu quả nhất mà các gia đình thường áp dụng. Hãy nhớ rằng trước khi mang cá đi bảo quản, chúng ta cần tiến hành các bước sơ chế cá cơ bản. Ví dụ như bỏ vảy, cắt bỏ vây, mang, làm sạch nội tạng, rửa cá thật sạch. Bước này giúp bạn loại bỏ được các chất bụi bẩn, vi khuẩn nguy hiểm ra khỏi phần thịt cá. Các chất bẩn này sẽ không ngấm vào cá trong quá trình chúng ta bảo quản lạnh.

Cá nên được rửa sạch bằng nước muối hoặc chanh để hạn chế mùi tanh của nó. Sau đó để vào rổ cho ráo hẳn nước mới cho vào hộp đậy nắp kín lại. Nhằm giúp cho quá trình bảo quản cá tươi được lâu nhất, chúng ta có thể bọc màng bọc thực phẩm hoặc cho hộp đựng cá vào trong túi zip. Như thế không khí không thể lọt vào bên trong phá hỏng thịt cá.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ cho hộp đựng cá vào ngăn mát hoặc ngăn đông. Với trường hợp dùng trong vòng 1 ngày thì cho vào ngăn mát. Nếu quá thời gian này thì nên cho vào ngăn đông để đảm bảo được chất dinh dưỡng từ cá không bị mất đi.

Muốn bảo quản tốt thì chúng ta cần sắp xếp hộp đựng cá sao cho không ở gần và chồng chéo lên các sản phẩm khác. Như thế sẽ tránh được trường hợp bị ám mùi và lây nhiễm vi khuẩn cho nhau.

Cách bảo quản cá tươi lâu bằng rượu trắng

Trong trường hợp bạn không có tủ lạnh hoặc không muốn sử dụng tủ lạnh thì có thể bảo quản cá tươi sống bằng cách dùng rượu trắng. Chúng ta chỉ cần cho rượu vào miệng cá một lượng cảm thấy vừa phải và khép miệng nó lại.
Rượu trắng ở trong thịt cá sẽ có tác dụng giúp cho cá tươi trở nên ngon hơn và hạn chế khả năng bị hỏng. Với cách này, bạn sẽ bảo quản và giữ được độ tươi cho cá trong khoảng 1 đến 3 ngày tùy nhiệt độ môi trường.

Cách bảo quản cá tươi bằng muối

Giữ cá tươi sống bằng muối có lẽ đã là một phương pháp quen thuộc với nhiều người. Chúng ta có thể dùng loại muối sống để ướp cá bằng cách thoa đều lên người chúng. Cách này vừa giúp làm sạch cá, loại bỏ những chất bụi bẩn, vi khuẩn vừa giúp bảo quản cá tươi hiệu quả. Tuy nhiên nó chỉ áp dụng với trường hợp bạn sẽ sử dụng cá ngay trong ngày.

cá tươi lâu

Cách bảo quản cá tươi bằng giấy ướt

Bảo quản cá bằng giấy ướt hẳn là một phương pháp khá lạ nhưng đảm bảo hiệu quả khi áp dụng. Nếu bạn chưa biết thì cá sẽ chết nếu dây thần kinh tuyến trạng trên mắt nó bị đứt. Đó là lý do khi chúng sống luôn mở mắt để tiếp xúc với nước. Khi cá chết do dây thần kinh đứt, chúng sẽ nhanh bị ươn.

Muốn giữ được độ tươi của cá thì chúng ta nên đắp giấy ướt lên mắt cá. Như thế giúp cho dây thần kinh tuyến trạng giữ được trạng thái tốt nhất, lâu bị đứt, cá tươi lâu hơn.

Một số lưu ý khi bảo quản cá tươi sống lâu

Khi bảo quản cá tươi sống chúng ta cần lưu ý nhiều điều. Trước tiên, dù sử dụng phương pháp nào để bảo quản cá. Bạn cũng nên tiến hành các bước làm sạch, diệt khuẩn trước tiên. Nên sử dụng các chất như nước muối hay chanh, rượu để rửa cá giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả hơn. Nếu chúng ta không rửa sạch thực phẩm thì chắc chắn những loài vi khuẩn này sẽ phá hoại thực phẩm nhanh hơn trong quá trình bảo quản. Hơn nữa khi sử dụng thực phẩm cũng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, hãy chú ý luôn bọc kín cá để không khí không lọt vào được gây mất nước. Đặc biệt trong lúc bảo quản bằng tủ lạnh, cá rất dễ bị đông, khó rã đông, mất nhiều chất dinh dưỡng nếu để lọt không khí.

Tổng kết

Cách bảo quản cá tươi lâu không quá khó. Chúng ta chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước là đã thành công bảo quản cá tươi sống. Cũng như các loại thực phẩm tươi sống khác. Tuy nhiên nên sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo chất dinh dưỡng từ thực phẩm vẫn còn.

>>> Xem thêm: Lạp xưởng là gì?

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments