Cơm tấm bao nhiêu calo? Ăn cơm tấm có béo không? Chắc hẳn cơm tấm là một món ăn vô cùng quen thuộc của người dân miền Nam nói chung và người Sài Gòn nói riêng. Đây là món ăn được lọt vào top 9 món của kỷ lục Châu Á được công nhận là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn nhất. Cơm tấm quen thuộc là thế vậy bạn đã biết trong một đĩa cơm tấm chứa bao nhiêu calo?

cơm tấm bao nhiêu calo

Contents

Thành phần của một đĩa cơm tấm

Để biết được 1 đĩa cơm tấm có bao nhiêu calo trước tiên bạn phải biết được những thành phần có trong cơm tấm là gì.

Mỗi đĩa cơm tấm thường sẽ có những thành phần khác nhau đối với một đĩa cơm tấm sườn, bì, chả truyền thống thì cụ thể sẽ có hàm lượng như sau:

  • 1,5 chén cơm tấm
  • 70gr thịt sườn
  • 10gr bì
  • Một quả trứng
  • 20gr chả trứng chưng
  • 20gr dưa leo
  • 30gr cà chua
  • 10gr mỡ hành

Có thể dễ dàng nhận ra rằng trong một đĩa cơm có chứa rất nhiều thành phần và nguyên liệu nhờ đó mà tạo nên một hương vị đặc trưng của món ăn này. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà những cô nàng ăn theo chế độ eat clean lại khá cân nhắc khi muốn thưởng thức món ăn này.

Một đĩa cơm tấm bao nhiêu calo?

Vậy dựa vào những thông tin ở thì để xác định được lượng calo trong cơm tấm thì còn tùy thuộc vào sở thích ăn uống của mỗi người. Vì thế để xác định chính xác trong một đĩa cơm tấm có bao nhiêu calo thì phải dựa vào gia vị và những món có trên đĩa cơm.

Đối với một đĩa cơm tấm đầy đủ thì sẽ có hàm lượng calo là 767 calo, so với những món ăn khác thì đây là một lượng cao. Nhưng chúng ta có thể thay đổi thực phẩm có trên đĩa cơm để góp phần giảm lượng calo xuống.

Đối với cơm tấm sườn trứng thì cũng đã được rút xuống ít thực phẩm hơn là một đĩa cơm đầy đủ bình thường. Vì trong một đĩa cơm sườn trứng thành phần chỉ có cơm, sườn nướng và trứng chiên kèm với một số đồ ăn kèm như đồ chua, dưa leo, cà chua.

Đối với một đĩa cơm có thành phần chính là sườn và trứng thì chuyên gia đã đưa ra kết ra kết quả là hàm lượng calo trong một đĩa cơm sườn trứng đó là 527 calo cộng thêm 13.3 gam chất béo.

Đối với cơm tấm với hả các thành phần có trong đĩa cơm chỉ có cơm và chả trứng cùng với những thành phần phụ đi kèm. Các chuyên gia dinh dưỡng ước lượng một đĩa cơm tấm chả có 592 calo cùng với 18.1 gam chất béo, lượng calo cao hơn so với cơm sườn trứng.

Đối với cơm tấm bì thì thường sẽ có bao nhiêu calo? Trong bì sẽ có những thành phần khác như thịt heo, da heo cắt sợi, cơm tấm và những gia vị khác như thính. So với một đĩa cơm tấm chả hay cơm tấm sườn thì cơm tấm bì có hàm lượng calo cao nhất lên đến 627 calo chứa đến 19.3 chất béo.

Cơm tấm có hàm lượng calo chỉ xếp sau đĩa cơm tấm truyền thống đầy đủ và cao hơn nhiều so với những loại cơm khác.

Một đĩa cơm tấm bao nhiêu calo?

Cơm tấm ăn nhiều có béo hay giảm cân không?

Ăn cơm tấm có gây tăng cân không?

Khi đã biết được hàm lượng calo của một đĩa cơm tấm ở những dạng khác nhau vậy các cô gái của chúng ta có thắc mắc là liệu ăn cơm tấm có gây nên tình trạng thừa cân cho cơ thể hay không?

Theo như chuyên gia dinh dưỡng thì tỷ lệ chất béo, đạm, bột có trong cơm tấm sẽ lần lượt là 18:37:45. Dựa vào số liệu trên cho ta thấy rằng một đĩa cơm tấm có chứa hàm lượng chất béo rất cao. Do đó, nếu như ăn món này thường xuyên thì sẽ dẫn đến việc mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, khiến cơ thể của bạn tăng cân không kiểm soát.

Nếu ăn cơm tấm quá nhiều trong ngày hoặc ăn mỗi ngày liên tục thì tình trạng thừa cân, béo phì sẽ xảy ra. Chưa kể việc hàm lượng calo có trong cơm tấm mà những loại thực phẩm ăn kèm khác có trong cơm cũng làm cho hàm lượng tăng lên thêm. 

Vì thế, đây chính là những nguyên nhân mà chuyên gia khuyên những bạn đang trong tình trạng thừa cân hay béo phì không nên. Hoặc hạn chế ăn cơm tấm để tránh việc không thể kiểm soát cân nặng.

Cách ăn cơm tấm để giảm cân?

Những thông tin trên nói về việc khi ăn cơm tấm nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì nên để ăn cơm tấm ngon mà vẫn đảm bảo được cân nặng thì hãy giảm cường độ ăn lại, số lần ăn hợp lý như vậy sẽ hạn chế tình trạng tăng cân. Hoặc bạn có thể ăn cơm tấm cùng với những phương pháp khác để có thể hỗ trợ bạn giảm cân nhé.

Ngoài cơm ra thì thứ tạo nên hương vị đặc trưng của món này đó là sự kết hợp của sườn, bì, chả, dưa chua, rau củ,…Sự hòa quyện đã tạo nên đĩa cơm hấp dẫn và vô cùng ngon miệng điều này cung cấp cho cơ thể của bạn chất dinh dưỡng đảm bảo cho hoạt động. Hãy ăn cơm tấm kèm với những loại rau củ khác nhau như vậy mới cung cấp đủ dinh dưỡng mà lại còn có thể giảm cân.

Cơm tấm ăn nhiều có béo hay giảm cân không?

Kết luận

Tuy cơm tấm có nhiều calo nhưng cũng đừng vì thế mà bỏ qua món này vì như vậy sẽ thật là tiếc nuối bởi vì hương vị này khó mà tìm được ở bất cứ món ăn nào. Hãy kết hợp ăn với những món rau củ khác và điều chỉnh tần suất ăn sao cho phù hợp để vừa có thể thưởng thức món ngon vừa giữ dáng bạn nhé. Hy vọng những thông tin mà Cơm Tấm Kiều Giang cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments