Cách làm bánh gạo từ cơm nguội cho tín đồ mê đồ ăn Hàn Quốc. Chắc hẳn khi nghe lệnh giãn cách các bạn kêu gào vì không biết đến bao giờ mới lại được ngồi ở quán Hàn Quốc ăn những món ăn vặt. Không sao hết trong bài viết này Cơm Tấm Kiều Giang sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh gạo từ cơm nguội đơn giản tại nhà nhé!

cách làm bánh gạo từ cơm nguội

Bánh gạo tokbokki làm từ cơm nguội (công thức 1)

Nguyên liệu làm bánh gạo tokbokki bằng cơm nguội khẩu phần cho 2 người

  • 100gr cơm nguội (tầm 1-2 chén)
  • Bột năng một ít
  • Bột phô mai một ít hoặc là một sốt ớt của Hàn Quốc.

Dụng cụ thực hiện thớt, dao, túi zip, chày, bao tay,…

Cách chế biến bánh gạo Tokbokki bằng cơm nguội

  • Nghiền nhuyễn cơm

Cho vào túi zip 100gr cơm nguội, tiếp theo giã nhuyễn cơm bằng chày cho đến khi hạt cơm nát nhuyễn hết ra sẽ tạo thành hỗn hợp dẻo và dính tay.

  • Trộn bột năng và nhồi mịn

Đầu tiên hãy cho ít bột năng ra bàn nhằm mục đích nhồi cơm sẽ không bị dính. Tiếp theo, hãy đeo bao tay vào và cũng thoa ít bột năng lên tay hay bạn cũng có thể dùng dầu ăn tùy ý. Nhồi và bóp đều cơm đã giã đến khi bột được tạo thành một khối thống nhất, dẻo, không dính tay.

Lưu ý: tùy theo độ ẩm của cơm mà bạn có thể cho bột năng vào từng ít một, vừa cho vừa nhồi đến lúc cơm nguội giã nhuyễn, dẻo mịn trông giống như một khối bột là được.

  • Chia bột và tạo hình

Khi cơm được nhồi nhuyễn tạo thành một khối bột lúc này bạn có thể chia nhỏ từng đoạn theo sở thích. Tiếp theo nắn tròn từng phần bột rồi lăn dài để tạo thành những sợi dài có độ dày khoản nửa lóng tay.

Cuối cùng cắt nhỏ bột thành từng khúc nhỏ tầm nửa ngón tay hay cắt sao cho vừa ăn là được.

  • Hoàn thành

Bạn có thể mang tokbokki đi luộc tầm 5 đến 7 phút rồi chấm với tương ớt hoặc làm bánh gạo xào cay hay lẩu tokbokki cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Bên cạnh đó, nếu không có nhiều thời gian thì có thể mang bánh đi chiên sao cho vàng đều rồi rắc bột phô mai lên và ăn thôi! Nếu như dùng không hết thì hãy cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản và ăn dần, khi nào ăn chỉ cần mang ra rã đông.

  • Thành phẩm

Bạn sẽ vô cùng bất ngờ về món bánh gạo được làm từ cơm nguội này đấy, món ăn vô cùng thơm ngon không khác gì được làm bằng bột gạo đâu nhé. Khi thành phẩm bánh gạo có thể mang đi chiên hoặc luộc đều rất dẻo dai, còn chần chừ gì hãy chạy ngay xuống bếp để xem bếp còn cơm nguội hay không nhé và bắt tay vào làm thôi nào.

Bánh gạo tokbokki

Bánh gạo tokbokki làm từ cơm nguội (công thức 2)

Nguyên liệu làm bánh gạo tokbokki làm từ cơm nguội

  • Một chén cơm nguội
  • Ba muỗng canh bột năng
  • Ba muỗng canh bột gạo
  • Một quả trứng gà
  • Một ít kim chi
  • Hai muỗng tương ớt
  • Một muỗng canh dầu hào
  • Một ít ớt bột
  • Gia vị thường dùng

Cách chế biến bánh gạo Tokbokki bằng cơm nguội

  • Sơ chế cơm nguội

Cơm nguội cho vào chén rồi cho vào ½ muỗng cà phê muối, bột gạo 3 muỗng, bột năng 3 muỗng. Khi đã trộn đều thì cho hỗn hợp vào cối để giã nhuyễn để quá trình giã diễn ra được dễ dàng hơn thì nên chia nhỏ phần cơm và cho vào. Giã đến khi dẻo thì dùng tay miết thử xem có lợn cợn hay không nếu không thấy thì chứng tỏ phần hỗn hợp đã dẻo mịn.

Lấy nĩa và thoa lên một lớp nước mỏng rồi cho cơm ra, dùng tay nhồi bột liên tục trong vòng 5 phút như vậy phần hỗn hợp sẽ dẻo hơn. Hãy lưu ý đến tay cũng nên thấm nước để tránh cho phần bột dính vào tay.

  • Tạo hình và luộc bánh gạo tokbokki

Chia nhỏ phần bột rồi nặn thành những khúc dài dạng bánh gạo theo sở thích nhé, sau đó chuẩn bị nước sôi cho lần lượt tokbokki vào để sôi khoảng từ 2 đến 5 phút thì với bánh gạo ra đĩa. 

Tận dụng nước sôi lúc nãy cho trứng gà vào rồi luộc tầm 5 đến 7 phút.

  • Làm nước sốt

Cho một cái chảo nhỏ lên bếp rồi cho tầm ½ chén nước vào, thêm tương ớt tầm 2 muỗng canh, dầu hào 1 muỗng, hạt nêm một muỗng cà phê, đường một muỗng. Rồi khuấy đều tất cả lên nếu ăn cay hãy cho thêm ớt bột, đun lên bếp khuấy đều đến khi nước sốt sôi bùng lên.

  • Nấu tokbokki với kim chi

Cho kim chi vào chảo sốt vừa nãy rồi nêm nếm theo khẩu vị của từng gia đình, cho tokbokki vào nấu khoảng 3 phút với lửa cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Cuối cùng cho tokbokki ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm bánh gạo bằng cơm nguội

Kết luận

Trên là hai công thức làm tokbokki chuẩn vị đơn giản tại nhà mà Cơm Tấm Kiều Giang đã hướng dẫn bạn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments