Bánh xèo chắc chắn là một đặc sản không thể thiếu khi đến Việt Nam nói chung hay Huế nói riêng. Tự làm bánh bèo ở nhà vô cùng đơn giản mà lại tiết kiệm nhiều chi phí, có thể điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp nữa. Bột bánh xèo đóng vai trò quan trọng quyết định xem bánh có ngon hay không. Công thức pha bột làm bánh xèo sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây.

Contents

Công thức pha bột làm bánh xèo chung

Bánh xèo không phải là một món ăn quá khó để làm. Chúng ta có thể tham khảo cách làm từ nhiều nơi một cách đơn giản. Trong các bước, bước pha bột đổ bánh là một trong những bước quan trọng nhất mà mọi người nên chú ý thực hiện. Nguyên liệu chính làm bột bánh xèo chính là bột gạo. Dưới đây là công thức pha bột làm bánh xèo chung nhất mà mọi người có thể áp dụng.

pha bột bánh xèo

Chuẩn bị một lượng bột gạo khoảng 500g cùng một thìa cà phê bột nghệ. Trộn đều hỗn hợp hai loại bột này. Sau đó pha 300ml nước. Nếu bạn muốn thơm hơn thì có thể pha thêm khoảng 50ml cốt dừa. Và nếu muốn có hương vị đậm đà hơn thì cho thêm 100ml bia. Đặc biệt, cho bia vào còn có tác dụng giúp cho bánh xèo giữ được độ giòn lâu hơn nữa. Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn đều và nhuyễn hỗn hợp trên là hoàn thành pha bột bánh xèo. Tránh để bị vón cục nhé.

Một số công thức pha bột làm bánh xèo các miền

Nếu bạn không quen làm theo công thức pha bột trên thì có thể tham khảo một số phương pháp pha bột bánh xèo khác như sau.

Pha bột bánh xèo theo miền Tây

Cùng với những nguyên liệu trên, mọi người sẽ cho thêm hành được cắt nhỏ, nêm gia vị như muối, bột ngọt và đường cho đúng chuẩn. Sau đó khuấy đều hỗn hợp rồi bọc lại để khoảng 30 phút. Sau đó mới tiến hành đổ bánh.

Xem thêm: Bánh bèo làm từ bột gì không?

Pha bột bánh xèo theo miền Trung

Người miền Trung pha bột bánh xèo sẽ không cho các nguyên liệu vào cùng một lần như các vùng khác. Người ta sẽ đổ bột gạo, bột nghệ và vài gia vị vào trộn chung một thau. Sau đó trộn nước, bia và nước cốt dừa ở một cái thau khác để trộn chung. Cuối cùng mới trộn hai thau lại với nhau. Phải là thau nước đổ vào thau bột. Tuy bạn có thể thấy không có gì khác biệt nhưng thực tế chúng rất khác biệt về độ giòn, độ mỏng dày hay dẻo của bột bánh.

Công thức pha bột làm bánh xèo theo miền Nam

Ở miền Nam người ta pha bột bánh xèo với rất nhiều nguyên liệu mới lạ. Bạn cần có bột bánh xèo và bột chiên giòn trộn đều với nhau và sau đó cho nước sôi vào. Sau khi đã khuấy đều hỗn hợp trên thì tiếp tục cho hành lá, nước cốt dừa vào thau khuấy. Cuối cùng là cho trứng vịt sống vào. Trứng vịt là một nguyên liệu mới trong công thức này. Nếu chúng ta cho vừa đủ thì mang lại hương vị mới lạ. Tuy nhiên nếu cho quá nhiều thì có thể gây ngấy hoặc tanh.

Pha bột bánh xèo với trứng gà

Trước tiên, bạn phải trộn bột mì với bột chiên giòn với tỷ lệ phù hợp. Sau khi trộn thì tiến hành lọc qua rây để hỗn hợp bột được mịn hơn. Sau đó chúng ta sẽ cho trứng gà vào để khuấy đều hỗn hợp lên. Tiếp theo, bạn sẽ nêm nếm gia vị như muối hoặc đường để vừa miệng hơn sau khi đổ bánh. Nếu hỗn hợp bị khô hoặc vón cục sau khi trộn thì bạn nên cho một lượng nước vừa phải để chúng sánh mịn hơn và không vón cục nữa. Tránh cho quá nhiều sẽ bị lỏng bột đi. Cuối cùng chỉ cần bọc lại và đợi 30 phút là có được hỗn hợp bột để đổ bánh ngon lành.

pha bột bánh xèo

Pha bột bánh xèo độc lạ

Cách làm này có thể không phù hợp với một số người nhưng nếu bạn ăn được thì sẽ nghiện không tưởng. Đầu tiên, bạn sẽ chuẩn bị và ngâm đậu xanh trong vòng một tiếng. Sau khi ngâm thì sẽ cho đậu xanh vào nồi để nấu sao cho mềm đậu xanh. Sau đó cho chúng vào máy xay cùng với nước cốt dừa và xay sao cho thật mịn.

Đó là phần chuẩn bị đậu xanh. Tiếp đến bạn sẽ cho hỗn hợp các nguyên liệu như công thức chung vào và khuấy đều. Hỗn hợp này sau khi khuấy nên được ủ trong vòng 1 tiếng.

Tổng kết

Công thức pha bột làm bánh xèo vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng thành công. Bạn nên cân đo đong đếm liều lượng sao cho thật phù hợp cùng với việc canh thời gian. Sau khi trộn bột thành công thì các bước chuẩn bị phần nhân cũng như đổ bánh cũng rất dễ làm. Chúc bạn thành công tự làm bánh xèo ở nhà thật ngon miệng!

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments