Canh chua là một món ăn phổ biến trong các mâm cơm của gia đình Việt. Với Với vị thanh mát, vừa chua vừa ngọt kết hợp cùng vị thơm từ các loại rau đi kèm tạo nên hương vị khó quên. Điều nàỳ giải thích lý do tại sao các món canh chua lại rất bắt cơm và được nhiều người yêu thích. Phổ biến là như vậy nhưng rất nhiều người hiện nay vẫn chưa biết cách nấu canh chua sao cho chuẩn vị. Với các cách nấu canh chua mà Cơm Tâm Kiều Giang chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn sở hữu ngay một món canh thơm ngon, hấp dẫn.

Contents

Canh chua cá diêu hồng

Một sự kết hợp hoàn hảo giữa béo của cá diêu hồng và vị chua ngọt, thơm của các loại rau, gia vị đi kèm. Chỉ với các bước đơn giản sau đây, một món canh chua cá diêu hồng sẽ có mặt trong mâm cơm của nhà bạn. Mang đến một bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình.

Canh chua cá diêu hồng

Nguyên liệu

  • Cá điêu hồng: Chuẩn bị một 1 con
  • Đậu bắp, giá, bạc hà, bông điên điển
  • Cà chua: Khoảng 200g
  • Thơm: Khoảng 100g
  • Các loại rau thơm: Ngò gai, rau ngỗ, rau quế
  • Ớt
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn: 5 tép nhỏ
  • Me chín: Khoảng 40g
  • Gia vị: Đường, muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách nấu canh chua cá diêu hồng

Rửa và làm sạch cá, cắt thành từng khúc vừa ăn

Cây bạc hà bóc vỏ, cắt xéo thành từng khúc nhỏ. Đậu bắp bỏ cuống và cắt xéo. Thơm cắt miếng nhỏ bỏ cùi. Cà chua thái làm 4 phần. Cắt lát xéo ớt.

Cắt nhỏ các loại rau thơm, dài tầm 1 cm

Cho khoảng 100ml nước đun sôi vào me, dầm tan ra.

Bắc nồi lên bếp, chờ bếp nóng cho dầu ăn vào. Sau khi dầu ăn sôi thì phi thơm tỏi, hành tím. Sau đó tắt bếp  và với bớt tỏi ra.

Bật bếp cho thơm và cà chua vào xào để săn lại, nêm đường để làm dịu lại vị chua

Rót tầm 1,5 lít nước lọc và nước me vào nồi. Nêm ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muống canh hạt nêm.

Khi canh bắt đầu sôi, cho cá vào. Đợi cá chín thì vớt cá ra để giữ cho cá không bị vỡ.

Cho đậu bắp, bạc hà vào, đợi canh sôi lần thứ 2 thì cho giá và bông điên điển vào.

Sau khi các loại nguyên liệu đều chín thì cho rau thơm vào, nêm thêm một muỗng canh nước mắm và cho thêm ít tỏi là có ngay một món canh cá diêu hồng.

Canh chua cá lốc

Nếu bạn chưa biết nên nấu canh chua với món gì thì cá lóc là một sự lựa chọn không tệ. Sự kết hợp giữa vị chua ngọt của các loại gia vị và độ dai của thịt cá khiến cho món canh càng trở nên ngon, đậm vị và hoàn hảo hơn.

Nguyên liệu

  • 500 gam cá lóc
  • Thơm: Khoảng 100gam
  • Cà chua: 2 trái
  • Đậu bắp, giá, bạc hà, bông điên điển, me, rau ngổ, ngò gai
  • Các loại gia vị:  Đường, muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn

Nguyên liệu 

Cách nấu canh chua cá cá lốc

Bước 1: Khử dầu ăn với phần tỏi, hành đã được băm nhuyễn. Cho phần cà chua, thơm đã được cắt lát vào xào sơ để tạo màu đẹp và tao độ chua rồi vớt ra.

Bước 2: Cho cá lóc vào xào, đảo nhẹ tránh để vỡ nát thịt cá. Sau đó cho nước lọc vào tùy theo khẩu phần ăn để nấu canh. Tiếp tục cho phần nước cốt me đã được lọc vào. Nêm một ít hạt nêm, đường, muối, và gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Để canh sôi thêm khoảng 3 đến 5 phút cho cá chín tới. Lưu ý nên thường xuyên vớt bọt ra để cho nước canh được trong.

Bước 4: Cho phần cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà, và giá vào. Nêm nếm lại gia vị thêm một lần nữa cho vừa miệng. Và có thể cho thêm một ít ớt và tiêu vào để tạo vị cay và thơm nếu muốn.

Bước 5: Nấu thêm khoảng 1 đến 2 phút cho sôi rồi cho các loại rau thơm vào và tắt bếp.

Canh chua chay

Một bữa cơm chay sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn nếu các bạn biết cách nấu canh chua chay đơn giản này.

Nguyên liệu

  • Đậu phụ non: 1 hộp
  • Thơm: ¼ trái
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp, giá, bạc hà, bông điên điển, me, rau ngổ, ngò gai
  • Các loại gia vị:  Đường, muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
  • Đầu hành ba rô

Cách nấu canh chua chay

Đun nóng khoảng một muỗng dầu ăn, phi thơm phần đầu hành ba rô. Cho cà chua và thơm vào xào trong vòng 3 phút. Sau đó nêm nếm gia vị để giảm vị chua.

Cách nấu canh chua chay 

Đổ một lượng vừa đủ nước lọc vào nồi đang nấu và đun sôi. Sau đó cho thêm nước cốt me và tiếp tục đun thêm 10 phút nữa. Cho thêm phần đậu bắp vào và đun 5 phút.

Cuối cùng, cho đậu phụ non và rau thơm vào. Đun lửa vừa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

>>>>Tham khảo: Cách nấu chè dưỡng nhan 

Trên đây là một số cách nấu canh chua ngon mà Cơm Tấm Kiều Giang đã tổng hợp được. Hy vọng với những công thức này, bạn sẽ thành công nấu được món canh này cho gia đình của mình. Theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và thú vị nhé!

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments