Bún thang được xem là món ăn hấp dẫn mỗi khi đặt chân đến Hà Nội. Với hương vị đậm đà, kết hợp cùng các gia vị đi kèm. Chỉ với vài giọt nước lèo thôi cũng khiến người dùng khó lòng cưỡng được. Tuy nhiên, dù thưởng thức lâu năm, nhưng không ít người thắc mắc: Tại sao gọi là bún thang? Nếu bạn cũng gặp phải trường hợp trên. Thật may, vì bài viết này chắc chắn sẽ dành cho bạn.

Contents

Tìm hiểu về bún thang

Bún thang được biết là một đặc sản không thể thiếu của Hà Nội. Để có được một tô bún tròn vị phải trải qua nhiều công đoạn và khâu chuẩn bị khá kỳ công. Món ăn phải kết hợp rất nhiều yếu tố thì nước dùng mới trở nên trong suốt và thơm ngon. Ngoài ra, hòa quyện cùng một chút mắm tôm sẽ làm tăng mùi vị khó quên cho món ăn này. Bún thang thường được nấu vào mùng bốn đầu năm. Vì các món ngày tết đa phần chứa nhiều chất béo, ngọt. Do vậy, việc thay thế món ăn này sẽ làm kích thích vị giác của người dùng. Tuy là món ăn phổ biến ở miền Bắc, nhưng chúng ta vẫn bắt gặp những quán bún thang ở các vùng miền khác nhau. Tuy hương vị không trọn vẹn như gốc truyền thống. Nhưng phần nào vẫn giữ được nét đặc trưng của món ăn này. Vậy tại sao gọi là bún thang? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời ngay bây giờ.

bún thang là gì

Tại sao lại gọi là món bún thang?

Bún thang là cái tên gây khó hiểu cho rất nhiều người. Tại sao không phải là một tên nào đó mà phải gọi là “thang”. Thật ra, nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc một người phụ nữ nội trợ. Khi vào ngày tết, các nguyên liệu để nấu món ăn đa phần sẽ còn thừa lại. Vì vậy, họ đã sử dụng để tạo ra món bún thang vô cùng đặc sắc này. Vì theo nhiều người cho rằng, “thang” chính là sự hợp của nhiều yếu tố để tạo thành. Từ đó cái tên được “bún thang” được truyền bá đến tận bây giờ.

Tuy nhiên, một bộ phận lại có ý kiến khác. Do từ “thang” trong tiếng Hán được xem là “canh”. Đây là món bún tạo nên từ nước dùng (canh), bún cùng các thành phần khác. Nên món ăn này mới được gọi là “bún thang”. Có thể thấy, cho dù là bất kỳ nguyên nhân gì, thì cái tên ”bún thang” vẫn tạo cho người nghe một cảm giác khó quên. Đặc biệt là khi thưởng thức thì hương vị và từng sợi bún hóa quyện vào nhau, khiến món ăn càng tăng sự cuốn hút cho riêng mình.

Cách nấu bún thang đúng chuẩn nhất

Nguyên liệu chuẩn bị

Để có món bún thang đậm đà thì khâu chuẩn bị nguyên liệu giữ vai trò khá quan trọng. Thực phẩm phải thật tươi ngon thì món ăn mới tăng thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là một số nguyên liệu cần có để nấu món bún thang.

Lưu ý : Tùy theo khẩu phần ăn và thành viên trong gia đình, mà bạn có những điều chỉnh về số lượng cho phù hợp.

  • Xương ống heo: nên lựa chọn xương có màu tươi, đặc biệt là không có mùi (khoảng 500g)
  • Gà ta: gà nên có da màu vàng nhạt, tươi, không có nhiều vết trên da (1 con)
  • Chả lụa: Bên ngoài màu vàng tự nhiên và cảm giác mềm thì chả sẽ ngon hơn (200g)
  • Bún: Chọn bún có kích thước nhỏ (1.5kg)
  • Nấm: thường sẽ là nấm hương (150g)
  • Tôm khô: nguyên liệu không thể thiếu cho món bún thang (100g)
  • Trứng: nên chọn từ 2 – 3 quả

Ngoài ra còn có chanh, hành lá, ớt, rau răm, 2 củ hành tây, vài củ gừng, củ cải (khô)…để tăng thêm hương vị cho món ăn.

>>> Xem thêm: Cách làm bánh bao ngon

Sơ chế nguyên liệu

Bước tiếp theo là sơ chế nguyên liệu. Các nguyên liệu cắt và làm sạch. Đối với chả lụa bạn nên cho thành từng sợi với kích thước vừa hoặc nhỏ. Xương ống heo thì rửa với một chút muối để khử mùi và làm cho xương được tươi sạch hơn. Sau khi làm sạch các nguyên liệu. Tiếp đến, chúng ta sẽ đến bước quan trọng nhất chính là nấu nước dùng.

bạn có biết bún thang là gì không

Cách thực hiện

Đầu tiên là cho gà vào nấu trong khoảng 45 phút để thịt gà được mềm và săn chắc. Tiếp đó, cho thêm gia vị đi kèm. Khi gà vừa chín, sẽ tiến hành xé nhỏ thành từng sợi vừa ăn theo sở thích. Sau khi cho xương vào, nên để lửa hơi nhỏ chờ khoảng 3 tiếng. Khi đó mới cho nấm hương vào để nước dùng đậm vị hơn. Sơ chế xong các gia vị đi kèm như tôm khô hay rán trứng là bạn đã có thể thưởng thức ngay món ăn này.

Kết luận

Qua bài viết hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Tại sao gọi là bún thang không khó để tìm ra câu trả lời. Là một món ăn nổi tiếng ở miền Bắc. Bún thang được rất nhiều người yêu chuông vì hương vị đặc trưng kết hợp với nước dùng đậm đà. Bạn có thể tham khảo một số bài viết tương tự cùng những món ăn ngon tại https://comtamkieugiang.vn/

0 0 votes
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments